Nông dân bước vào vụ thu hoạch lúa hè thu

Đã đăng vào 25/08/2020 lúc 9:55

 

Vụ hè thu năm 2020, toàn huyện Bến Lức gieo trồng gần 5.000 ha, đạt 100% kế hoạch. Tranh thủ thời tiết nắng ráo nông dân trên địa bàn huyện khẩn trương thu hoạch lúa hè thu trong niềm vui được mùa, được giá. Cùng với đó, việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất giúp nông dân thu hoạch nhanh tiết kiệm được chi phí. Theo đó, mỗi ha lúa sau khi trừ chi phí đầu tư nông dân thu lãi trên 20 triệu đồng/ha.

Nông dân Bến Lức khẩn trương thu hoạch lúa hè thu

Năm nay, nhờ  tích cực chăm sóc và sử dụng giống lúa đạt chất lượng cao nên năng suất thu được đạt khá cao, trung bình khoảng 5,8 tạ/1.000m2. Ngoài niềm vui được mùa, nông dân rất phấn khởi bởi khâu thu hoạch và tiêu thụ dễ dàng, hiện giá lúa tươi đang được thương lái thu mua tại ruộng từ 5.400 đến 6.100 đồng/kg (tùy theo giống). Sau khi trừ chi phí, nông dân lời khoảng 2 triệu đồng/1.000m2.

Nông dân với niềm vui được mùa, được giá

Đối với một số hộ dân, do ảnh hưởng của thời tiết nắng hạn trong giai đoạn xuống giống, tỷ lệ cây lúa nảy mầm thấp phải gieo sạ lại lần 2 và sâu bệnh phát triển mạnh khiến diện tích lúa tạp nhiều. Tuy nhiên, nhờ giá lúa thu mua cao hơn 800 đồng/kg so với cùng vụ năm rồi nên nông dân vẫn lời khoảng 1,5 triệu đồng/1.000m2.

Hiện nay, đối với những diện tích lúa đã thu hoạch xong, nông dân bắt đầu cày ải, phơi đất để chuẩn bị công tác gieo trồng vụ mùa với hy vọng mưa thuận, gió hòa để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt và bán được giá cao.

Việt Hằng

Riêng tại huyện Cần Đước, những cơn mưa to kèm theo gió lốc trong những ngày gần đây làm ngã đổ nhiều diện tích lúa, làm ảnh hưởng đến năng suất và giá bán, gây thiệt hại cho nông dân.

Nhiều diện tích lúa Hè thu ở Cần Đước đổ ngã do mưa to, làm ảnh hưởng đến năng suất

Chị Nguyễn Thị Dung người dân ở ấp 1 xã Long Khê huyện cần Đước cho biết : Gia đình chị có 4 công đất trồng lúa, hàng năm thu hoạch với năng suất trên 5 tấn/ hecta nhưng năm nay khi lúa chín bị mưa gây ngã đỗ, ngập nước, hư thối, phải thu hoạch sớm, năng suất ước giảm gần 50% . Mặc khác, do lúa ngập nước , giá bán cũng thấp hơn 1.000 đồng/ kg nên sản xuất không có lãi.

Hiện nay, vụ lúa Hè Thu huyện Cần Đước đang bước vào gia đoạn thu hoạch, cây lúa rất dễ ngã đổ khi mưa to gió lốc. Ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân có điều kiện nên rút cạn nước để hạn chế ảnh hưởng năng suất cây lúa . Về lâu dài, nông dân nên chọn giống lúa cứng cây và bón phân cân đối, để tạo độ khỏe cho cây lúa, hạn chế đỗ ngả, đảm bảo năng suất và chất lượng, bán được giá.

Kim Khánh

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn