Nông dân Cần Đước thu hoạch lúa Nàng thơm chợ Đào phục vụ thị trường tết

Đã đăng vào 13/01/2018 lúc 15:45

Những ngày giáp tết Nguyên đán năm 2018, cũng là thời điểm nông dân xã Mỹ Lệ huyện Cần Đước tập trung thu họach lúa Nàng Thơm Chợ đào để kịp đưa ra thị trường phục vụ tết.

Lúa Nàng Thơm Chợ đào là đặc sản của vùng quê Cần Đước, được trồng nhiều ở các khu vực ấp Cầu Chùa, Vạn Phước, Cầu Làng xã Mỹ Lệ với khỏang 400 hecta. Nét đặc trưng để làm nên thương hịệu gạo Nàng Thơm Chợ Đào Mỹ Lệ bởi: Hạt gạo dài, eo thon, dẻo, thơm. Mỗi năm năng suất lúa Nàng thơm chỉ  đạt 4 tấn, sản lượng không nhiều và thường thu hoạch vào cuối năm, nên Gạo Nàng thơm được xem là món quà biếu đặc sắc vào ngày tết, vì vậy việc tiêu thụ gạo Nàng Thơm đòi hỏi phải cần thời gian và chất lượng.

Năm nay, thời tiết không thuận lợi: Mưa nhiều vào thời điểm lúa trổ và cả những cơn mưa bất thường cuối mùa cũng ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lúa Nàng Thơm nhất là giá bán thấp hơn thường năm nên người trồng lúa Nàng Thơm lãi không cao. Theo anh Nguyễn Văn Phước- ấp Vạn Phước xã Mỹ Lệ cho biết: Năng suất lúa năm nay thấp, giá lúa tươi tại ruộng là  8.000 đồng/ kg, thấp hơn so với mọi năm, người nông dân thu lãi thấp.

Mặc dù, việc trồng và tiêu thụ lúa Nàng Thơm có nhiều khó khăn song người nông dân Mỹ Lệ vẫn gieo cấy lúa Nàng Thơm vì đây là giống lúa phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, năng suất lúa thấp nhưng giá bán cao hơn lúa thông dụng, mà quan trọng là giống lúa Nàng Thơm đã gắn bó bao đời với người dân Chợ Đào Mỹ Lệ. Chị Nguyễn Thị Phượng

Để gạo Nàng Thơm Chợ đào giữ vững thương hiệu, bà con nông dân, chính quyền địa phương cần quan tâm hơn đến việc quy họach vùng trồng lúa Nàng Thơm đặc sản, đầu tư hệ thống kinh mương nội đồng, chuyển giao kỹ thuật, thu hút Hợp tác xã bao tiêu sản phẩm,… Có như thề người nông dân mới yên tâm sản xuất và góp phần duy trì giống lúa đặc sản nổi tiếng của địa phương để cho hương gạo Nàng Thơm Chợ Đào bay xa, góp phần tạo nên hương vị ngọt ngào trong ngày tết cổ truyền.  

                    Kim Thoa – Hồng Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn