Nông dân Đức Hoà phấn khởi nhờ lúa Nếp trúng mùa

Đã đăng vào 07/04/2018 lúc 9:28

Những cánh đồng lúa nếp vàng ươm, trĩu hạt đang mang lại niềm vui và sự phấn khởi cho nhiều nông dân xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa. Câu chuyện được mùa mất giá đã không còn xảy ra đối với các nông hộ trồng lúa nếp nơi đây trong vụ Đông Xuân này.

 

Nông dân Đức Hoà phấn khởi nhờ lúa Nếp trúng mùa

Vụ Đông Xuân 2017-2018, toàn xã Hòa Khánh Tây xuống giống 1.782 ha lúa, trong đó hơn 1.600ha trồng lúa nếp. Các hộ này đa phần đều tập trung ở 3 ấp vùng sông như Hóc Thơm 1, Hóc Thơm 2 và Bùng Binh. Hiện nay, rất nhiều nông hộ trồng lúa nếp đang bước vào thu hoạch. Công tác gặt, đập gặp nhiều thuận lợi do thời tiết tốt, máy gặt đập liên hợp hoạt động hiệu quả, đáp ứng đủ nhu cầu thu hoạch lúa của người dân.

Lúa nếp được trồng chủ yếu vào 2 vụ chính là Đông Xuân và Hè Thu. Thời gian sinh trưởng từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch từ 95-105 ngày. Trong 2 năm trở lại đây, giá lúa nếp thường cao hơn các giống lúa khác nên rất được người dân vùng sông của huyện Đức Hòa ưa chuộng. Nguồn nước tưới tại các khu vực này cũng dồi dào, thổ nhưỡng phù hợp nên cây lúa nếp luôn đạt năng suất, chất lượng cao. Tuy nhiên, giống lúa nếp cũng có điểm hạn chế về khả năng kháng rầy nên người trồng cần gieo sạ theo lịch né rầy được khuyến cáo. Đồng thời, cây lúa nếp cũng dễ đổ ngã, ảnh hưởng sản lượng thu hoạch. Song, với sự thuận lợi về thời tiết, hầu hết các diện tích lúa trên địa bàn xã Hòa Khánh Tây trong vụ Đông Xuân 2017-2018 khi thu hoạch đều đạt sản lượng.

 

Nộng dân Đức Hoà không chỉ trúng mùa mà còn được giá  vụ lúa Nếp

Tính đến thời điểm này, toàn xã Hòa Khánh Tây đã thu hoạch được trên 1.200 ha lúa nếp. Các diện tích còn lại cũng đang chuẩn bị bước vào thu hoạch. Với thời tiết thích hợp, trời quang, nhiều nắng, cây trồng đạt năng suất, chất lượng lúa tốt và trúng giá như hiện nay, nông dân sẽ có một mùa bội thu. Sự khởi đầu thắng lợi của vụ Đông Xuân này cũng sẽ góp phần đem lại gam màu tươi sáng cho sản xuất nông nghiệp huyện Đức Hòa năm 2018.

Nhã Phương-Kim Thanh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn