Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm

Đã đăng vào 08/10/2018 lúc 9:55

Với ý chí, sự cần cù và niềm đam mê, không sợ thất bại, ông Trần Thế Vinh nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ấp Sò Đo, thị trấn Hậu Nghĩa nhiều năm liền có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân, không chấp nhận cái nghèo khó đeo bám, ông Trần Thế Vinh đã nổ lực vươn lên bằng chính đôi bàn tay, khối óc của mình. Hiện giờ, ông đang nuôi trên 150 con bò sữa, trong đó có khoảng 60 con đang cho sữa với tương đương trên 700 kg sữa/ngày.

Đàn bò sữa góp phần mang lại cho gia đình ông Vinh thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm

Ông và vợ từ người không biết gì về đặc tính của bò sữa nhưng nay đã trở thành những người thành thạo, lành nghề, “bác sĩ” chữa bệnh cho bò sữa. Vợ chồng ông tự vô nước biển, tiêm vắc xin cho đàn bò… Hiểu rõ các loại bệnh mà bò có thể mắc phải và phòng trị hiệu quả. Để làm được điều đó, thời gian qua, ông Vinh đã không ngừng tự học từ thực tiễn chăn nuôi và qua sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng phục vụ cho chăm sóc, phát triển đàn bò.

Ông Vinh luôn tất bật với công việc chăm sóc đàn bò và tự tay lấy sữa bò hàng ngày

Bắt đầu nuôi bò sữa từ những năm 2000, lúc đó giá bò khá cao, gia đình ông Vinh chỉ nuôi được 7 con bò; sau đó, ông dần gây dựng, tăng số lượng con giống trong đàn. Hầu hết bò con được sinh ra ông đều để nuôi, bán con nào, ông lại mua bổ sung con khác. Cứ thế, đàn bò sữa nhà ông Vinh ngày càng nhiều lên. Công việc chăn nuôi bò không khó nhưng khá vất vả. Ông Vinh chia sẻ: từ lúc nuôi đàn bò sữa vợ chồng ông không dám bỏ ngày nào, lúc nào cũng phải có người chăm sóc vì phải cho bò ăn, lấy sữa mỗi ngày. Hiện nay, với số lượng bò trong đàn khá nhiều nên gia đình ông Vinh phải thuê thêm nhân công để phục vụ cho việc chăm sóc, dọn dẹp chuồng trại. Lương công nhân khoảng 7 triệu đồng/người/tháng.

3ha đất ruộng xung quanh nhà được ông Vinh dùng trồng cỏ để làm thức ăn chăn nuôi bò

Luôn cố gắng làm việc, vươn lên và không cho phép bản thân tự hài lòng với hiện tại. Ngoài chăm sóc đàn bò, ông còn sắp xếp dành thời gian chạy dịch vụ máy xới. Ông Vinh hiện có 3 chiếc máy xới để làm dịch vụ xới đất cho các hộ sản xuất lúa, đậu, bắp trên địa bàn trong các mùa vụ, tăng thu nhập thêm cho gia đình. Chính từ sự cần cù, chịu khó, ý chí không ngừng vươn lên, đã giúp gia đình ông Vinh có được cơ ngơi như hiện nay với thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm từ đàn bò sữa và dịch vụ xới đất thuê.

Gương sáng của cha đã trở thành động lực để các con ông học tập noi theo. Cô con gái đầu lòng của gia đình ông Vinh hiện đang du học tại Mỹ, cậu con trai út cũng vừa tốt nghiệp THPT và đang trở thành cánh tay đắc lực phụ cha trông coi, chăm sóc đàn bò sữa.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Vinh còn là người rất nhiệt tình với công tác của địa phương, đóng góp xây dựng quê hương như hiến đất làm đường, lắp đặt đèn giao thông nông thôn, chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi bò cho bà con nông dân…

Điển hình vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương của ông Vinh, một lần nữa thay cho lời khẳng định của nhiều nông dân sản xuất kinh doanh giỏi: “nông dân cần cù, siêng năng, dám làm và chịu học tập, đổi mới sẽ thành công, làm giàu chính đáng”.

Nhã Phương-Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn