Nông dân Tân Trụ tích cực bơm nước cứu lúa

Đã đăng vào 22/02/2020 lúc 10:23

Trước tình hình nắng hạn, người dân xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ đã tranh thủ nguồn nước ngọt khiêm tốn còn sót lại trên kênh, rạch, tích cực bơm nước ngày đêm với hy vọng cứu lúa được phần này hay phần đó. Toàn xã, người dân đã tập kết hơn 40 máy bơm lớn nhỏ để chủ động bơm nước cứu lúa. Nhưng do ảnh hưởng hạn mặn nên không phải 1 mà người dân phải bơm chuyền đến 3, 4 cấp thì nước mới vào được chân ruộng.

Sông Rạch Cá chảy qua xã Nhựt Ninh đã gần trơ đáy nhưng các máy bơm vẫn liên tục hoạt động 24/24 để cứu lúa

Đã 4 ngày qua, anh Mai Bá Hùng túc trực ở sông Rạch Cá để bơm nước vào ruộng lúa của mình. Hiện 1,3 hecta lúa của anh đã được 55 ngày tuổi, cần phải bơm 2 đợt nước nữa mới đủ nhưng khó có thể thực hiện. Điều đó đồng nghĩa với việc cầm chắc thất thoát 60% năng suất. Anh Hùng chia sẻ: “Khó khăn trước mắt là bơm từ đây lên tới ruộng rất khó khăn. Hồi trước bơm 1 máy là đủ giờ phải bơm 4 máy mới ra tới ruộng. Trước 1 mẫu chạy 4 tiếng là đủ nước, bây giờ chạy phải 6 tiếng”.

Không những vậy, nguồn nước ít ỏi còn sót lại trên kênh rạch này cũng không đảm bảo chất lượng do bị nhiễm phèn, ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây lúa. Hạn, mặn khiến chi phí bơm nước và phân thuốc của người dân đội lên 2 triệu đồng/hecta, trong khi năng suất thì lại giảm.

Sông Thôn Thành cũng cạn kiệt không kém

Hiện tại, 2 kênh lớn tại Nhựt Ninh và nhiều kênh nhỏ đều đã cạn khô nước, 2 con kênh còn lại là Thôn Thành và Rạch Cá chỉ cầm cự được 1, 2 ngày nữa cũng sẽ trơ đáy.

Ông Nguyễn Hoàng Dựt – Chủ tịch Hội nông dân xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ cho biết: “Thời gian qua được sở Nông nghiệp hỗ trợ cho bơm cấp nước vào hệ thống Nhựt Tảo nhưng do địa bàn xã Nhựt Ninh ở vùng sâu. Nên nguồn nước đến địa bàn xã Nhựt Ninh hầu như chưa thấy đến”.

Trong khi đó nhiều diện tích lúa đa nứt nẻ chờ từng giọt nước về.

Mặc dù đã tích cực bơm nước cứu lúa nhưng diện tích được tiếp nhận nguồn nước còn khá khiêm tốn so với 365 hecta lúa của xã đang thiếu nước trầm trọng. Ngoài lúa, Nhựt Ninh còn gần 70 hecta thanh long cũng đang “khát nước”.

Để ứng phó trước tình trạng xâm nhập mặn trên cây lúa, ngành nông nghiệp đã đưa ra các biện pháp kỹ thuật để hướng dẫn người dân trong canh tác góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Theo đó, người dân cần tranh thủ nguồn nước ngọt để tưới đủ nước cho 3 lần bón phân và thời kỳ trỗ, khi có nước ngọt tranh thủ rửa mặn liên tục nhiều lần. Trường hợp không thể có nguồn nước ngọt, có thể sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn nhẹ, dưới 2g/l tức dưới 2 phần nghìn đối với giai đoạn lúa đẻ nhánh; dưới 1 phần nghìn với các giai đoạn lúa làm đòng và trỗ. Tuyệt đối không tưới nước nhiễm mặn từ 2 phần ngàn trở lên cho lúa giai đoạn trổ vì giai đoạn này cây lúa rất mẫn cảm. Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo người dân không đưa nước mặn tích trong ruộng để tránh làm tăng độ mặn trong đất. Song song đó, người dân tăng cường bón phân kali sun phát  giúp cây lúa khỏe, tăng tính đề kháng. Nếu hạn, mặn kéo dài phun thêm phân bón lá và chế phẩm tăng cường khả năng chống chịu mặn như  KNO3; Brassinosteroid,…

Duy Huệ – Võ Huy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn