Phát triển mô hình nuôi ếch nhờ nguồn vốn vay ưu đãi

Đã đăng vào 20/11/2019 lúc 10:47

Chỉ 1 vèo nuôi với số lượng 5 ngàn con ếch thịt ban đầu mà anh Nguyễn Văn Bàn, ngụ ấp Vĩnh Nguyện xã Vĩnh Châu A, huyện Tân Hưng có được nhờ vốn vay ưu đãi 20 triệu đồng do Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tân Hưng hỗ trợ;  anh Bàn đã thành công với mô hình nuôi ếch thương phẩm. Hiện anh đang có trong tay 25 vèo lớn nhỏ, với số lượng ếch thương phẩm lên đến hàng trăm ngàn con, lợi nhuận thu về mỗi tháng từ 10 đến 15 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi anh Bàn cho biết: Năm 1992, anh lập gia đình và ra sống riêng tại ấp Vĩnh Nguyện, xã Vĩnh Châu A và được gia đình cho 1 hecta đất sản xuất lúa. Tuy nhiên, do phải chi tiêu nhiều khoản mà lợi nhuận mỗi năm thu về từ 1 hecta đất trồng lúa không được bao nhiêu, nên gia đình rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau. Vợ chồng anh phải đi làm thuê đủ mọi công việc nhưng cũng chỉ đủ để trang trải cuộc sống gia đình. Khi đó, thấy một số hộ nuôi ếch hiệu quả, anh Bàn rất muốn nuôi thử nghiệm với hy vọng sẽ kiếm thêm thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình, nhưng vì không có vốn nên anh không thể thực hiện được.

Đến năm 2014, anh Bàn được Hội nông dân xã Vĩnh Châu A xét đề nghị Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tân Hưng giải ngân số tiến 20 triệu đồng. Với tiền này, anh Bàn mua lưới về làm vèo và mua 5 ngàn con ếch về thả nuôi, sau 2 tháng chăm sóc anh xuất bán được 600 kg ếch thương phẩm, trừ chi phí, anh thu lợi nhuận 2 triệu đồng. Từ hiệu quả bước đầu mà mô hình này mang lại, anh Bàn dần dần mở rộng quy mô, đồng thời sau mỗi đợt xuất bán anh lựa chọn ếch tốt để lại làm giống nhằm giảm chi phí mua ếch con.

Hiện tại, anh Bàn đang nuôi tổng số 25 vèo lớn nhỏ, số lượng lên đến hàng trăm ngàn con và hơn 700 con ếch giống bố mẹ. Vừa qua, anh Bàn cho xuất bán 5 vèo, tổng trọng lượng được 3,6 tấn; gián bán được thương lái thu mua là 26 ngàn đồng/kg, trừ chi phí anh lợi nhuận 15 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Bàn bên vèo ếch chuẩn bị xuất bán

Cũng theo anh Nguyễn Văn Bàn, ếch cũng dễ nuôi, ếch thường chỉ bị bệnh mù mắt và ghẻ, nếu chủ động phòng ngừa thì sẽ không hao hụt đầu con bao nhiêu. Còn về giá cả đầu ra dù không ổn định những vẫn đảm bảo có lợi nhuận. Từ khi anh bắt đầu nuôi từ 2014 đến nay, giá ếch thương phẩm xuống thấp nhất là 24 ngàn và ở mức giá này người nuôi vẫn có lời, có thời điểm giá tăng lên đến 40 đến 45 ngàn đồng/kg. Được biết, với 25 vèo ếch hiện có, anh Bàn luân phiên thả nuôi và hàng tháng đều cho xuất bán một đợt khoảng từ 2 dến 3 tấn, lợi nhuận từ 10 đến 15 triệu đồng.

Ông Phạm Thanh Nhàn – Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Châu A cho biết: Để có được nguồn ếch con anh Bàn còn tự nuôi ếch giống bố mẹ và phối giống để tạo nguồn ếch con để thả nuôi, góp phần làm giảm đáng kể chi phí đầu tư. Anh Bàn là một trong những hộ chăn nuôi đạt hiệu quả trên địa bàn xã Vĩnh Châu A nhờ được hỗ trợ nguồn vốn vay.

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay cùng sự nỗ lực của bản thân, từ một hộ có điều kiện kinh tế khó khăn, giờ đây anh Nguyễn Văn Bàn đã thành công với mô hình nuôi ếch thương phẩm. Qua đó, không chỉ giúp gia đình tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống cùng với địa phương sớm thực hiện thành công tiêu chí thu nhập và việc làm trong lộ trình xây dựng xã văn hóa-nông thôn mới.

                                                                                           Văn Sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn