Phụ nữ kiếm thêm thu nhập nhờ làm mứt tết

Đã đăng vào 18/01/2020 lúc 10:08

Cùng với thịt mỡ, dưa hành thì mứt là món ăn không thể thiếu trong ngày tết của mỗi gia đình Việt. Nắm bắt thị hiếu của khách hàng, nhiều chị em phụ nữ khéo tay đã mạnh dạn kinh doanh, kiếm thêm thu nhập nhờ làm mứt tết.

Nhờ làm mứt tết mà nhiều phụ nữ kiếm thêm thu nhập

Từ vài năm trở lại đây, trào lưu làm và kinh doanh mứt handmade nở rộ. Ban đầu chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng chỉ làm ít mứt cho người thân, bạn bè dùng, tuy nhiên, ai ăn cũng khen ngon nên chị bắt đầu ý định kinh doanh mứt. Hơn 10 năm nay, cứ đến dịp tết, chị và các chị em phụ nữ ở xóm lại cùng nhau tất bật với các công đoạn để làm  mứt. Mỗi mùa tết, các chị em phụ nữ tại đây cung cấp ra thị trường hơn 300kg mứt, chủ yếu là mứt me và mứt chùm ruột.

Chị cho biết: ” Làm mứt này thì công đoạn sên đường là quan trọng nhất. Người làm phải giữ cho “tới đường”, lửa cho đều mới ngon. 2 loại mứt me và mứt chùm ruột này người ta thích, vì chua chua ngọt ngọt dễ ăn. Người ta đặt hết rồi, mứt chùm ruột thích hơn vì giá rẻ hơn. Chị em ở đây xúm lại làm mứt tết vui lắm”.

Nghề làm mứt này công đoạn sên đường, canh lửa là quan trọng nhất

Chị Đỗ Thanh Nga cũng ở xã Hướng Thọ Phú, TP.Tân An, nhiều năm nay cùng làm mứt với chị Hồng trong những ngày giáp tết, chị cho biết: “Bình thường làm nội trợ, đưa rước con đi học. Tết lại đây làm mứt me, mứt chùm ruột kiếm thu nhập thêm. Cũng như đam mê vậy đó, mình làm mình gói thành phẩm, vô hộp đẹp rồi tự nhiên thấy thích”.

Nghề làm mứt theo kiểu trước để ăn sau để bán như của chị Cẩm Hồng khiến bà con rất thích ăn vì hợp khẩu vị lại yên tâm về vệ sinh thực phẩm

Mứt là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền. Việc chế biến mứt không quá khó, chỉ cần chút khéo léo, tỉ mỉ, người làm sẽ có được những hương vị mứt hấp dẫn khác nhau. Hầu hết mọi người đều lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm ngày tết nên người tiêu dùng thường tin tưởng vào những món ăn do người quen tự làm./.

                                                                                                                            Kim Ngân – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn