PrEP: Giải pháp mới trong phòng chống HIV/AIDS

Đã đăng vào 26/06/2019 lúc 11:20

PrEP là chương trình điều trị dự phòng trước khi phơi nhiễm HIV/AIDS. Đây là chương trình được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá đạt hiệu quả cao nhất. Chương trình được Bộ Y tế và Cơ quan phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ khởi xướng áp dụng và bảo trợ kỹ thuật, tài chính trên phạm vi toàn cầu. Tại Châu Á, Việt Nam là quốc gia thứ hai sau Thái Lan thực hiện từ cuối năm 2018. Long An là một trong 10 tỉnh thành đầu tiên trên phạm vi cả nước triển khai chương trình này từ đầu năm 2019. Các đối tượng đã nhiễm HIV hoặc chưa nhiễm nhưng thuộc các nhóm có nguy cơ bị nhiễm trên địa bàn tỉnh Long An có thể đến đăng ký tham gia, được tư vấn, xét nghiệm, hỗ trợ thuốc uống tại Trung tâm phòng chống dịch bệnh cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.

Hội nghị truyền thông về chương trình phòng chống HIV/AIDS theo phương pháp PrEP tại huyện Đức Hòa.

Vì đây là chương trình hiệu quả cao trong phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS mới được triển khai thực hiện, còn mới mẻ trong cộng đồng nên ngành y tế Tỉnh đang tăng cường công tác thông tin truyền thông, trước hết là ở những khu vực đông dân cư như thành phố Tân An và các huyện Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc, Cần Đước.

Trước đây khi nhắc tới HIV/AIDS, người ta đều sợ hãi vì không có thuốc chữa trị cho căn bệnh này. Thế nhưng với khoa học hiện đại, con người đã dần kiểm soát được HIV bằng việc sử dụng thuốc ARV nhưng vẫn có những hạn chế nhất định trong việc điều trị vì nó chỉ dùng khi đã phát hiện bị nhiễm virus HIV. Đến nay, phương pháp điều trị PrEP mới khắc phục những nhược điểm của thuốc ARV, không chỉ áp dụng cho người đã nhiễm bệnh mà có áp dụng cả ở những người có nguy cơ lây nhiễm.

Truyền thông, tư vấn đóng vai trò quan trọng bên cạnh các biện pháp y tế trong việc điều trị HIV/AIDS theo giải pháp PrEP

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Linh, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Tỉnh Long An cho biết: Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP có hiệu quả cao trong phòng ngừa nhiễm HIV khi sử dụng đúng theo chỉ định. PrEP có hiệu quả tới 92 % trong việc phòng ngừa lây truyền HIV trong nhóm nguy cơ cao như nam quan hệ tình dục với nam MSM. PrEP là một chương trình mà người dùng tiếp cận các dịch vụ y tế, bao gồm xét nghiệm HIV, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra sức khỏe tình dục định kỳ 3 tháng một lần. Ưu tiên điều trị dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm cho những người có nguy cơ cao nhiễm HIV, bao gồm quan hệ tình dục đồng tính nam, bán dâm nam hoặc nữ, người chuyển giới, người tiêm chích ma túy và bạn tình của người nhiễm HIV có tải lượng vi rút trên ngưỡng ức chế.

PrEP là biện pháp can thiệp dự phòng bổ sung cho những người có nguy cơ cao nhiễm HIV và được xem như là một phần của can thiệp dự phòng đầy đủ, bao gồm việc sử dụng bao cao su. PrEP là can thiệp có hiệu quả nhất phòng ngừa nhiễm HIV. PrEP cho thấy góp phần làm giảm số ca nhiễm HIV mới đối với nhiều nhóm nguy cơ cao. Tăng độ bao phủ PrEP làm giảm tỉ lệ nhiễm, thậm chí còn cắt đứt đường lây truyền HIV. Đây là giải pháp mới, tân tiến, nhiều ưu điểm khi áp dụng sẽ góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu 90 – 90 – 95 trong việc phòng chống HIV/AIDS.

Hy vọng với phương pháp mới, nhiều ưu điểm trong việc phòng ngừa, điều trị, chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP mà Việt Nam nói chung và Tỉnh Long An nói riêng sớm tham gia sẽ mang lại nhiều kết quả hơn trong công tác phòng chống HIV/AIDS, giảm dần tỉ lệ lây nhiễm bệnh ở mức thấp nhất.

Hữu Minh – Hùng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn