Rộn ràng chuẩn bị Lễ hội Làm Chay

Đã đăng vào 15/02/2019 lúc 16:50

Ngay sau tết Nguyên Đán, trong những ngày nầy, người dân thị trấn Tầm Vu, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành chuẩn bị tổ chức Lễ hội Làm Chay năm Kỷ Hợi 2019.

Theo truyền thống, Lễ hội được tổ chức tại nhiều địa điểm trên địa bàn Thị trấn Tầm Vu, nhưng nội dung quan trọng nhất và là phần Lễ chính được tổ chức tại Đình Tân Xuân. Theo các chứng tích lịch sử ghi lại, Đình Tân Xuân thuộc làng Dương Xuân Hội, được xây dựng từ năm 1821, cách đây gần 200 năm. Được sự hỗ trợ của Tỉnh, sau nhiều năm hoàn thiện hồ sơ về Di tích – Lễ hội và đề nghị, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 4109/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng di tích Quốc gia Đình Tân Xuân, thị trấn Tầm Vu, là di sản văn hóa vật thể, và Lễ hội Làm Chay là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Trước đó, bắt đầu từ năm 1999, “Lệ Làm Chay” hàng năm được mở rộng, nâng cấp tổ chức thêm phần Hội nên được gọi là Lễ Hội Làm Chay. Từ đó đến nay, Lễ hội Làm Chay luôn được tổ chức long trọng, trang nghiêm, theo thông lệ và ngày càng đi vào nề nếp, đáp ứng sự mong muốn của người dân địa phương.

Người dân chuẩn bị tổ chức Lễ hội Làm Chay tại Đình Tân Xuân vừa được trùng tu

Lễ hội Làm Chay có phần Lễ, đó là phần cúng tế, cầu nguyện cho “Mưa thuận gió hòa, cầu cho quốc thái dân an”. Ở đây Đạo Phật và đạo Cao Đài cùng đến với Lễ hội để Cầu an cho bá tánh, cầu siêu cho các chí sĩ yêu nước, các anh hùng liệt sĩ, người quá cố, trong đó có tưởng niệm nhà chí sĩ yêu nước Đỗ Tường Phong, Đỗ Tường Tự, Châu Văn Giác, Võ Duy Truyện và 155 anh hùng liệt sĩ của xã Dương Xuân Hội và Thị Trấn Tầm Vu hy sinh trong 2 thời kỳ chống thực Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Lễ hội Làm Chay năm nay được tổ chức trong 3 ngày: 18, 19 và 20-2-2019, nhằm ngày 14, 15 và ngày 16 tháng Giêng, năm Kỷ Hợi 2019. Năm nay, hứa hẹn sẽ thu hút khách thập phương đến tham quan tìm hiểu về Lễ hội, xem giàn Ông Tiêu, tức Tiêu Diện Đại Sĩ, thắp hương tưởng niệm nhà chí sĩ yêu nước Đỗ Tường Tự, xem diễu hành Ghe Đăng trên sông Tầm Vu, xem xe hoa diễu hành, lễ cúng cô hồn tại Miếu Âm Nhơn, đánh động chiêu u đường bộ và đường sông, xem các trò chơi dân gian như đập nồi, kéo co, bắt vịt trên sông, xem hội thi múa lân…..

Chuẩn bị cho Lễ hội Làm Chay năm nay, người dân thị trấn Tầm Vu, xã Dương Xuân Hội và nhiều nơi trong huyện, cùng tham gia chế tác các tác phẩm dân gian đặc sắc trưng bày tại sân lễ như: hình long-lân-qui phụng, thần kim qui đội bảo tháp trên Ghe Đăng, ông Thần tài, Phước – Lộc -Thọ, cầu nguyện cho người dân địa phương có cuộc sống an lành, hạnh phúc và giàu có. Với bàn tay của nhiều “Nghệ nhân dân gian” tại địa phương, lễ hội năm nay sẽ rực rỡ hơn với các cổ bánh lớn nhiều nơi phụng cúng, với cờ, đèn và hoa.

Người dân thị trấn Tầm Vu và các xã trong huyện đến dự và tham gia đóng góp công sức phục vụ Lễ hội Làm Chay. Năm nào cũng vậy, sắp đến ngày Lễ hội là bà con ở địa có cùng tâm trạng rộn ràng, háo hức, nô nức tham gia Lễ Hội, mọi người tự nguyện tham gia mọi công việc với khả năng mà mình có thể làm được…Trong suy nghĩ của mỗi người, đến với Lễ hội Làm Chay là tỏ lòng biết ơn các bậc tiền nhân có công khai phá, mở mang và phát triển vùng đất nầy, cầu mong công việc làm ăn thuận lợi hơn năm cũ, sức khỏe, nhiều hạnh phúc và may mắn trong năm mới.

Các lễ vật cúng tế trời đất, vong linh các anh hùng liệt sĩ, các bậc tiền nhân có công khai khẩn, xây dựng, bảo vệ vùng đất nầy, làm ra từ nông sản ở địa phương như: gạo, nếp, trái cây, thanh long, bánh kẹo, các cổ bánh được châm chút công phu, tỉ mỉ mang tính nghệ thuật dân gian.

Ban tổ chức lễ hội làm chay họp phiên chuẩn bị lễ hội

Ban tổ chức Lễ Hội Làm Chay đã họp bàn và đề ra kế hoạch chuẩn bị, ban hành quy chế hoạt động Ban tổ chức Lễ Hội, việc phân công người phụ trách từng phần việc đã hoàn tất. Năm nay, Lễ hội có 18 tiểu ban phục vụ, bao gồm các tiểu ban: nghi lễ, khánh tiết, hậu cần, bảo vệ an ninh trật tự, phụ trách phần hội, xe hoa, nghe đăng, Chiêu u, Nghi lễ tại Chùa Ông, cổng chào và Giàn Ông Tiêu…. Ban tổ chức hết sức chú ý công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông và an ninh trật tự, để người dân về dự Lễ hội được trọn vẹn.

Sau khi vui Tết, các công việc chuẩn bị cho chương trình khai mạc Lễ Hội như: Khu hành Lễ trước Đình Tân Xuân, làm Ghe Đăng, làm Xe hoa, hình Ông Tiêu được bắt đầu từ trước ngày Mùng 9 tháng Giêng âm lịch.

Từ khi lễ hội Làm Chay ở thị trấn Tầm Vu được khôi phục, tổ chức với ý nghĩa tôn vinh các giá trị thuần phong mỹ tục, Lễ hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người ở đây và các vùng lân cận. Những trò chơi dân gian như: đập nồi, kéo co, khéo tay mỹ thuật, trò chơi thả vịt trên sông mang đậm nét dân gian, gắn kết tình đoàn kết trong cộng đồng người dân từ ngàn xưa cho đến tận hôm nay.

Bảo vệ, giữ gìn và phát huy truyền thống nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc là bổn phận, trách nhiệm,là niềm tự hào của mỗi người dân ở Thị trấn Tầm Vu nói riêng, ở huyện Châu Thành nói chung. Lễ hội Làm Chay ở Thị trấn Tầm Vu trở thành truyền thống, thiêng liêng trong lòng người dân địa phương.

  Hoàng Hồ-Minh Trực

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn