Sơ kết 3 năm thực hiện quyết định số 56 của UBND tỉnh

Đã đăng vào 11/01/2018 lúc 14:33

Sáng nay, UBND tỉnh tỏ chức hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 56 ngày 13.11.2014 của UBND tỉnh quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Long An. PCT UBND tỉnh Nguyễn Văn Được chủ trí hội nghị.

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường sau 3 năm triển khai thi hành luật đất đai 2013 và quyết định 56 của UBND tỉnh, tổng diện tích đất đã thu hồi toàn tỉnh trên 810 ha, với 14.095 hộ dân bị ảnh hưởng. Số lượng các dự án triển khai trên địa bàn tỉnh 285 dự án, trong đó có 3 công trình trọng điểm gồm: dự án đường tỉnh 830, dự án đường vành đai thành phố Tân An, các dự án đường điện. Tính đến nay, các đơn vị đã chi trả bồi thường, hỗ trợ trên 1.796 tỷ đồng. Nhìn chung, từ khi luật đất đai 2013 có hiệu lực thi hành và quyết định số 56 của UBND tỉnh đã tạo hành lang pháp lý áp dụng thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư được nhiều thuận lợi, thống nhất. Nhiều địa phương coi công tác bồi thường giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong vùng chuyển mục đích sử dụng đất, từ khâu công khai quy hoạch đến giá cả bồi thường. Các đơn vị có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc của người dân trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư. …

Tuy nhiên, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế, vướng mắc kéo dài chưa giải quyết dứt điểm. Nhiều dự án đầu tư trên địa bàn huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc bị tác động giá đất TP HCM tăng liên tục, dẫn đến người dân không đồng ý nhận tiền bồi thường. Hay việc chậm giao nền tái định cư và triển khai dự án hoặc gặp khó khăn về tài chính, không huy động được nguồn vốn để chi trả của nhà đầu tư..

PCT UBND tỉnh Nguyễn Văn Được phat biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PCT UBND tỉnh Nguyễn Văn Được khẳng định: sau 3 năm thực hiện quyết định số 56 của UBND tỉnh, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên đại bàn tỉnh đã nhận được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư có quỹ đất sạch để triển khai các dự án. PCT UBND tỉnh đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận tất cả các ý kiến của các địa phương tại hội nghị, nhất là việc nghiên cứu điều chỉnh hệ số hỗ trợ trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhằm giảm các dự án kéo dài nhiều năm cũng như nhận được sự đồng thuận cao của người dân và nhà đầu tư.

Quế Quyên – Xuân Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn