Tân Hưng: Lúa đông xuân đổ ngã ảnh hưởng đến năng suất

Đã đăng vào 25/02/2020 lúc 15:51

Vừa qua, trên địa bàn huyện Tân Hưng xuất hiện cơn mưa nhẹ kèm theo giông mạnh, làm đổ ngã nhiều diện tích lúa đông xuân đang trong giai đoạn chín trên địa bàn xã Vĩnh Thạnh và Vĩnh Đại, khả năng làm ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa cũng như tăng chi phí khi thu hoạch.

Lúa đổ ngã làm tăng chi phí thu hoạch lên gấp đôi

Chị Phan Thị Cẩm Thu, ấp Vĩnh Bửu xã Vĩnh Đại cho biết: Vụ đông xuân 2019 – 2020 này, gia đình chị sản xuất được 3 hecta lúa Nàng hoa 9. Khi lúa còn khoảng 15 ngày nữa sẽ cho thu hoạch, xuất hiện một cơn mưa nhẹ nhưng kèm theo giông rất mạnh, vì thế mà 3 hecta lúa của chị Thu bị đổ ngã gần như hoàn toàn. Lúa đổ ngã sẽ làm tăng tỷ lệ hạt lép trên bông, chất lượng lúa giảm, đặc biệt là nếu vào thời điểm này lúa bị sâu, rầy tấn công thì rất khó phòng trừ. Đồng thời, chi phí thu hoạch cũng tăng lên gấp đôi so với những diện tích không bị đổ ngã.

Hàng chục hecta lúa đông xuân bị đổ ngã ảnh hưởng đến năng suất khi thu hoạch.

Theo số liệu thống kê của Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tân Hưng, tính đến thời điểm này nông dân trên địa bàn huyện Tân Hưng thu họach gần 18 ngàn hecta, năng suất bình quân từ 6 đến 7 tấn/hecta lúa tươi, giá bán dao động từ 5 ngàn 300 đồng đến 6 ngàn 100 đồng/kg, lợi nhuận từ 15 đến 20 triệu đồng/hecta. Số diện tích còn lại khoảng 20 ngàn hecta hiện đang trong giai đoạn trổ, chín. Trong đó, có hàng chục hecta lúa giai đoạn chờ thu hoạch bị đổ ngã, làm ảnh hưởng nhiều đến năng suất. Riêng đối với những diện tích đang trong giai đoạn trổ, nông dân cần bón phân cân đối giúp lúa cứng cây, đối với diện tích nằm ở khu vực trũng thấp nên khai nước sớm đã hạn chế bị đổ ngã khi gặp thời tiết bất lợi./.

                                                                                                                         Văn Sách

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn