Tân Hưng: Phát hiện heo chết bất thường, nghi nhiễm dịch tả heo Châu phi

Đã đăng vào 22/09/2021 lúc 11:26

 

Chiều ngày 21/9/2021, nhận được tin báo của hộ anh Phạm Văn Thừa, ngụ ấp Vườn Chuối, xã Vĩnh Châu A về việc có heo bệnh và chết bất thường, Đội Phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm huyện Tân Hưng đã phối hợp với chính quyền địa phương đến xác minh, kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm đàn heo.

 

Đàn heo sốt, bỏ ăn, nằm chồng lên nhau và xuất huyết điểm toàn thân

Anh Phạm Văn Thừa cho biết, tổng đàn heo của gia đình anh là 50 con, được nuôi cách đây hơn 1 tháng và hiện có trọng lượng khoảng 35 kg một con. Khoảng 1 tuần trước, gia đình thấy có vài con heo trong chuồng nuôi bỏ ăn và bị sốt nên gia đình đã tự mua thuốc về điều trị. Tuy nhiên, thấy tình trạng heo ngày càng chuyển nặng và sau đó xuất hiện heo chết bất thường nên gia đình đã báo với cán bộ thú y xã đến kiểm tra, xử lý.

Cán bộ thú y lấy mẫu xét nghiệm đàn heo

Tại thời điểm kiểm tra, trong chuồng có 6 con heo đã chết và số heo còn lại đang xuất hiện các triệu chứng như: sốt, bỏ ăn, nằm chồng lên nhau, xuất huyết điểm toàn thân. Đội Phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm huyện Tân Hưng đã tiến hành lập biên bản, kết luận đàn heo của hộ anh Phạm Văn Thừa có các triệu chứng và bệnh tích của bệnh dịch tả heo Châu phi. Đồng thời, lấy mẫu bệnh phẩm gởi về trên xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, Đoàn yêu cầu hộ chăn nuôi tự tiêu hủy số heo đã chết; tiến hành sát khuẩn, vệ sinh chuồng trại và tiếp tục theo dõi chăm sóc số heo còn lại. Đồng thời, gia đình không nên vội vàng tái đàn khi chưa có ý kiến của chính quyền địa phương./.

                                                                                                                    Trúc Quyên

 

 

                                                                                                                                   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn