Tân Hưng: tổng kết cánh đồng 1 phải 5 giảm

Đã đăng vào 18/04/2017 lúc 11:19

Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Tân Hưng, phối hợp với UBND xã Vĩnh Đại tổ chức tổng kết cánh đồng 1 phải 5 giảm, có gần 30 hộ dân tham gia cánh đồng đến tam dự.

Vụ Đông xuân 2016 – 2017, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Tân Hưng chọn và tổ chức triển khai cánh đồng 1 phải 5 giảm tại ấp Vĩnh Ân xã Vĩnh Đại với diện tích 60 hecta, có 30 hộ dân tham gia và chọn 5 hecta của 5 hộ lân cận để làm đối chứng.

Khi triển khai thực hiện, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện đã tập huấn đầu vụ để hướng dẫn quy trình canh tác theo chương trình, đồng thời hàng tuần còn cử cán bộ kỹ thuật xuống trực tiếp cùng nông dân thăm đồng để theo dõi và quản lý dịch hại. Nhờ áp dụng đúng theo quy trình sản xuất của cánh đồng như: Sử dụng giống xác nhận, bón phân cân đối, phun thuốc theo hướng dẫn để quản lý thiên địch và áp dụng bơm nước “ướt khô” xen kẻ nên diện tích trong cánh đồng đã hạn chế được sự gây hại của sâu bệnh, giảm chí phí và lợi nhuận cao hơn so với ruộng đối chứng.

Theo đánh già tại buổi tổng kết, diện tích trong cánh đồng giảm được 60 kg giống, giảm hai lần phun thuốc sâu, rầy và 2 lần bơm nước nhưng năng suất lại cao hơn ruộng đối chứng 500 kg/hecta, lợi nhuận cao hơn trên 3 triệu 300 ngàn đồng/hecta.

Các cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện cánh đồng1 phải 5 giảm. Ảnh chụp từ màn hình ( Hồng Hải)

Từ cánh đồng 1 phải 5 giảm không những giúp nông dân nằm bắt được kỹ thuật, nâng cao kiến thức về quản lý dịch hại, ứng dụng có hiệu quả các biện pháp kỹ thuật vào đồng ruộng mà còn giúp giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích. Tại buổi tổng kết, nông dân đánh giá cao kết quả mà cánh đồng 1 phải 5 giảm manmg lại, đề nghị ngành chuyên môn tiếp tục nhân rộng cánh đồng này để cùng áp dụng.

Dịp này, có 3 cá nhân được UBND xã Vĩnh Đại tặng giấy khen, vì đã có thành tích tốt trong thực hiện cánh đồng 1 phải 5 giảm.

                                                                                                                                                                         Văn Sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn