Tân Hưng tổng kết công tác ứng dụng công nghệ cao trên cây lúa

Đã đăng vào 10/03/2017 lúc 11:42

Ngày 9.3.2017, tại xã Hưng Thạnh Trung tâm khuyến nông Long An tổ chức hội thảo tổng kết mô hình điểm ứng dụng công nghệ cao trên lúa. 

Vụ đông xuân 2016 – 2017, Trung tâm khuyến nông Long An phối hợp với UBND xã Hưng Thạnh và hợp tác xã nông nghiệp Gò Gòn (HTXNN) triển khai thực hiện thí điểm mô hình sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao với diện tích 50 hecta, có 15 hộ dân ấp Gò Gòn tham gia và sử dụng giống lúa cấp xác nhận là nếp IR 4625. Trong đó, nông dân gieo sạ bằng phương pháp cấy máy là 10 hecta và gieo sạ bằng máy phun là 40 hecta.

Ảnh minh hoạ nông dân ĐTM thu hoạch lúa – nguồn Báo LA

Được biết khi tham gia mô hình, 100% diện tích đều được cơ giới hóa từ khâu làm đất đến thu hoạch, được tập huấn, hướng dẫn sản xuất nông sản theo hướng VietGap và sản xuất theo chương trình 1 phải 6 giảm. Ngoài ra, nông dân còn được Trung tâm khuyến nông Long An hỗ trợ 30% chi phí mua giống, 30% chi phí thuê máy cấy và 30% chi phí mua máy phun xịt 3 trong 1.

Hiện số diện tích gieo sạ bằng máy phun đã cho thu hoạch, năng suất đạt 6,5 tấn/hecta, cao hơn ngoài mô hình 700 kg/hecta. Riêng đối với diện tích cấy bằng máy hiện chưa thu hoạch nhưng qua thăm đồng thực tế ước năng suất khoảng 7,5 tấn/hecta. Phát biểu tại buổi tổng kết mô hình, đa số nông dân đều cho rằng, số diện tích lúa trong mô hình phát triển đồng đều, ít sâu bệnh, giảm được 40 kg giống, phân bón và từ 2 đến 3 lần phun thuốc, nhưng năng suất lại cao hơn bên ngoài. Đặc biệt là đối với số diện tích lúa cấy bằng máy được nông dân đánh giá rất cao, nhưng chi phí cấy bằng máy quá đắc, nông dân đề nghị cần phối hợp với các công ty thu mua theo hình thức lúa giống thì nông dân sản xuất mới đảm bảo được lợi nhuận cao.

Mô hình sản suất lúa ứng dụng công nghệ cao là mô hình được ứng dụng một cách đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật, giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất và lợi nhuận trên đơn vị diện tích, tạo ra nông sản sạch, đảm bảo chất lượng, hướng tới một nền nông nghiệp sạch và bền vững.

                                                                                                                                                                                     Văn Sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn