Tân Hưng: Vịt chạy đồng tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh

Đã đăng vào 17/02/2020 lúc 10:02

Hiện tại, nông dân trên địa bàn huyện Tân Hưng, tỉnh Long An đang bước vào mùa thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân 2019 – 2020. Đây cũng là thời điểm các chủ vịt từ địa phương khác chuyển đàn đến chăn thả trên đồng, điều này làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, nhất là vào thời điểm tình hình dịch cúm trên gia cầm diễn biến phức tạp như hiện nay.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh từ đàn vịt chạy đồng

Theo các chủ hộ nuôi vịt chạy đồng cho biết: Với số lượng 1 ngàn con vịt đẻ, mỗi ngày người nuôi phải tốn gần 1 triệu đồng để mua thức ăn, còn nuôi theo hình thức chạy đồng như thế này thì vịt sẽ tự tìm kiếm những hạt lúa còn sót lại trên đồng, người nuôi chỉ cần tốn một ít tiền để mua thức ăn dặm thêm. Vì thế, nuôi vịt chạy đồng giúp giảm khoảng 50% chi phí, lợi nhuận sẽ đảm bảo hơn trước tình trạng giá trứng vịt sụt giảm như hiện tại. Cùng với đó, khi đã hết đồng trống ở địa phương này, người nuôi sẽ di chuyển đàn vịt của mình đến địa phương khác có diện tích lúa vừa thu hoạch xong để tiếp tục chăn thả, cứ thế mà di chuyển đàn vịt quanh năm.

Thực tế tại các cánh đồng đã thu hoạch lúa xong trên địa bàn huyện Tân Hưng, hơn 10 đàn vịt chạy đồng với số lượng hàng chục ngàn con đang chăn thả. Nếu như chủ vịt không thực hiện đầy đủ công tác tiêm phòng vắc xin theo quy định, nguy cơ bùn phát dịch bệnh trên địa bàn là rất cao. Ngành chuyên môn cần tăng cường công tác  kiểm tra, quản lý chặt các đàn vịt chạy đồng, ngăn chặn không để dịch bệnh bùng phát./.

                                                                                                                          Văn Sách

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn