Tân Thạnh: đối thoại với nông dân về lịch gieo sạ lúa hè thu

Đã đăng vào 24/01/2018 lúc 16:04

Ngày 23/01/2018 UBND huyện Tân Thạnh phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An tô chức đối thoại với nông dân về việc có nên gieo sạ lúa Hè Thu tại địa điểm UBND xã Tân Lập và UBND xã Tân Ninh. Tham dự đối thoại có ông Nguyễn Chí Thiện – PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đại diện lãnh đạo các ngành chuyên môn tỉnh, huyện cùng sự tham gia của hơn 300 nông dân trên địa bàn.

Tại buổi đối thoại, các đại biểu đã thông tin tình hình sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Tân Thạnh nói riêng; đồng thời phân tích những thuận lợi, khó khăn và rủi ro khi sản xuất lúa liên vụ, nhất là bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá. Trong vụ Đông Xuân, toàn huyện Tân Thạnh gieo sạ được 31.500 ha, trong đó có khoảng 4.500 ha lúa sẽ thu hoạch trước tết. Đây là thời điểm rủi ro cao nếu tiếp tục sản xuất lúa liên vụ, vì phần lớn diện tích trên địa bàn huyện và khu vực lân cận chưa thu hoạch nên khi thu hoạch xong, rầy nâu sẽ di trú sang những diện tích xuống giống sớm và gây hại. Mặt khác, sản xuất lúa liên vụ thường bị ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt sẽ làm giảm năng xuất, chất lượng và rủi ro thiệt hại rất cao. Nhiều nông dân cho rằng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả vượt bậc, giúp tăng thu nhập kinh tế gia đình nông dân, tuy nhiên rủi ro về thiên tai, dịch bệnh khó lường trước được. Do đó, ngoài việc tuân thủ theo lịch thời vụ thì ngành chuyên môn cần định hướng chuyển đổi một số cây trồng khác phù hợp với chất đất ở địa phương để trồng xen canh với lúa nhưng phải đảm bảo đầu ra cho nông sản. Tiếp tục đầu tư xây dựng đê bao kết hợp trạm bơm điện để thuận tiện việc tập trung gieo sạ đồng loạt né rầy, tránh lũ và phải có phương án ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là hạn hán và xâm nhập mặn để người dân yên tâm sản xuất.

Ngành chuyên môn cũng khẳng định, người yếu tố thời tiết thì việc áp dụng khoa học kỹ thuật là rất quan trọng, góp phần cho vụ mùa đạt thắng lợi. Do đó, người dân cần tuân thủ gieo sạ theo lịch thời vụ và khuyến cáo của ngành chuyên môn. Qua cuộc đối thoại nhằm giúp cho chính quyền địa phương, ngành chuyên môn nắm bắt tâm tư nguyện vọng thiết thực của nông dân để có định hướng trong thời gian tới, góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững./.

DUY THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn