Tân Thạnh: Giám sát các xã thực hiện mô hình lúa chất lượng cao

Đã đăng vào 17/04/2018 lúc 16:21

 

Ngày 16/4/2018 Ban Kinh tế – Xã hội HĐND huyện Tân Thạnh thực hiện giám sát 2 xã Bắc Hòa và Hậu Thạnh Tây về việc thực hiện mô hình lúa chất lượng cao, ứng dụng công nghệ cao. Tham gia với đoàn có PCT.HĐND – ông Võ Minh Dương, các đại biểu HĐND của 2 đơn vị trên và các ngành chuyên môn huyện.

Đoàn giám sát làm việc tại xã Hậu Thạnh Tây

Vụ Đông xuân 2017 – 2018 xã Bắc Hòa thực hiện 01 mô hình với diện tích 53,3 ha, có 33 hộ nông dân tham gia, sản xuất các loại giống OM 5451, OM 6979, VD 20 và Đài thơm 8. Trong đó, có gần 14 ha cấy, còn lại thực hiện phương pháp sạ. Tham gia mô hình nông dân được tập huấn các kỹ thuật, quy trình sản xuất, được hỗ trợ phân hữu cơ (30%), giống (30%), công cấy (30%), nấm xanh (2kg/ha), được cấp miễn phí và hỗ trợ tiền trồng hoa sinh thái 50.000 đồng/ha. Định kỳ hàng tuần được cán bộ khuyến nông xuống thăm đồng hướng dẫn kỹ thuật. Kết quả cuối vụ, đối với số diện tích lúa cấy đạt năng suất 8 – 9 tấn/ha lúa tươi, các diện tích còn lại đạt từ 2 – 5 tấn/ha. Nguyên nhân, do thời tiết, nắng hạn gây bất lợi cho sản xuất và thời điểm gieo sạ rơi vào khung lịch đợt 3 gặp dịch bệnh xuất hiện như sâu năn, rầy nâu, bệnh cháy lá làm ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Cũng với phương thức hỗ trợ mô hình như trên, tại xã Hậu Thạnh Tây thực hiện mô hình với diện tích 95 ha có 32 hộ tham gia, cơ cấu giống lúa chủ yếu là OM 5451 và Đài thơm 8, áp dụng sạ thưa từ 80 -120kg/ha; Thời điểm xuống giống nằm trong khung lịch gieo sạ đợt 2 nên có nhiều thuận lợi hơn. Kết quả, về năng suất cao hơn so với ngoài mô hình từ 400 – 500 kg/ha, năng suất đạt từ 7 – 9,5 tấn/ha; sau khi trừ các khoản chi phí người dân tham gia mô hình có lợi nhuận cao hơn ngoài mô hình từ 3 – 5 triệu đồng/ha.

Phương pháp cấy trong mô hình có nhiều ưu điểm hơn phương pháp sạ

Qua giám sát và phản ánh trực tiếp của người tham gia mô hình cũng như ý kiến của chính quyền địa phương, thì ngoài yếu tố ảnh hưởng thời tiết và dịch bệnh, mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, úng dụng công nghệ cao vượt trội hơn so với phương thức sản xuất truyền thống, trong đó phương pháp cấy có nhiều ưu điểm hơn phương  pháp sạ. Nông dân bắt đầu tin tưởng kỹ thuật canh tác tiến bộ như: 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm và 1 phải 6 giảm,… Tuy nhiên, có những hạn chế đó là trong mô hình còn sử dụng nhiều loại giống, do tâm lý lúa bị nhiễm sâu rầy nên một số nông dân chưa tuân thủ theo quy trình kỹ thuật hướng dẫn và nông dân sản xuất lúa trong mô hình còn tự tìm đầu ra và bán với mức giá ngang bằng so với lúa bên ngoài mô hình.

Trên cơ sở phân tích những khó khăn khi và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của địa phương, cũng như của người dân trực tiếp tham gia mô hình. Đoàn giám sát sẽ tiếp tục làm việc với các ngành chuyên môn huyện để có đề xuất kiến nghị với UBND huyện và Ban chỉ đạo huyện có biện pháp, kế hoạch triển khai thực hiện mô hình lúa chất lượng cao, ứng dụng công nghệ cao hiệu quả hơn trong thời gian tới./.

DUY THANH

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn