Tân Thạnh – Người dân phản ảnh lúa giống OM 4900 kém chất lượng

Đã đăng vào 16/03/2018 lúc 15:58

Thời gian qua, tình trạng lúa giống kém chất lượng đã và đang diễn ra ngày càng nhiều ở các địa phương gây ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa và thu nhập của người nông dân. Mặc dù lúa giống kém chất lượng khá phổ biến, nhưng không phải người nông dân nào cũng có thể nhận biết. Trường hợp của một số nông dân ở ấp Hải Hưng xã Nhơn Hòa huyện Tân Thạnh là một điển hình dở khóc dở cười khi mà lúa được khoảng 40 ngày tuổi thì mới phát hiện bị lúa lẫn với tỉ lệ khá cao.

Qua ghi nhận bước đầu, trong vụ lúa Đông Xuân 2017 – 2018 có 4 nông dân đã trình báo chính quyền địa phương là có mua lúa giống OM 4900 đạt cấp xác nhận 1 do Cơ sở sản xuất và Kinh doanh nếp giống Long Hồ có địa chỉ ở ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An phân phối thông qua Đại lý phân bón vật tư nông nghiệp Ba Triều ở ấp Hải Hưng, xã Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh với tổng số lượng khoảng 2.000 kg với giá trả sau là 13.500 đồng/1kg. Trong đó, có anh Lê Văn Phước mua với số lượng 1.320 kg về gieo sạ diện tích 8 ha. Anh cho biết đã có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất loại giống này nên việc canh tác, chăm sóc luôn đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật cũng như gieo sạ theo đúng khung lịch thời vụ của huyện ban hành. Lúc đầu lúa vẫn sinh trưởng phát triển tốt nhưng đến giai đoạn đòng trổ thì mới phát hiện có rất nhiều cây lúa trổ bông sớm bất thường và ngoi lên cao khỏi mặt ruộng nên anh mới biết ruộng đã bị lúa lẫn.

Còn trường hợp của anh Nguyễn Văn Hợp cũng cho biết khi mua giống thấy trên bao bì ghi tên Cơ sở sản xuất và kinh doanh nếp giống Long Hồ có nguồn gốc xuất xứ và đầy đủ thông tin, chỉ tiêu cấp xác nhận rõ ràng nên cũng yên tâm mua về gieo sạ trên diện tích 1,5 ha nhưng không ngờ mua trúng giống kém chất lượng nên lo sợ bị giảm năng suất và chất lượng lúa.

Những người mua giống cùng lô sản xuất (ngày 10/10/2017) của Cơ sở sản xuất và Kinh doanh nếp giống Long Hồ cũng đều bị tình trạng như vậy nhưng với mật độ lẫn khác nhau nên tức tốc báo với chủ Đại lý và Cơ sở sản xuất giống đến xác minh nhưng phải đợi một thời gian lâu thì Cơ sở này mới cử nhân viên đến kiểm tra và xác định tại ruộng anh Phước bị lúa lẫn với tỉ lệ 20% và hứa sẽ báo cáo về Cơ sở sản xuất để sớm giải quyết nên các chủ ruộng để nguyên hiện trạng chờ giải quyết. Đến nay, lúa đã được khoảng 60 – 65 ngày tuổi nhưng về phía Cơ sở sản xuất giống vẫn chưa giải quyết nên nông dân rất bức xúc.

Bao nhiêu mồ hôi công sức bỏ ra người dân chưa kịp vui mừng vì thành quả đạt được nhưng phải đối mặt với nguy cơ giảm năng suất và bị thương lái ép giá nên rất lo âu. Hiện tại, số lúa lẫn đang vào giai đoạn chắc hạt và sẽ chín trước giống lúa OM 4900 nên nguy cơ rụng hạt gây ảnh hưởng các vụ sau là rất lớn.

Ông Phan Văn Triều chủ Đại lý phân bón vật tư nông nghiệp Ba Triều cũng xác nhận chỉ có 01 lô giống trên bị nông dân phản ảnh vào cùng thời điểm ông gieo sạ chung lô giống này cũng bị lẫn tương tự nên thấy có trách nhiệm với nông dân và tích cực hối thúc Cơ sở sản xuất giống phải có phương án hỗ trợ thỏa đáng.

Hiện về phía Cơ sở sản xuất giống bước đầu đã thỏa thuận với nông dân mức hỗ trợ khử lẫn với chi phí là 480.000 đồng/1ha nhưng theo nông dân thì mức hỗ trợ này quá thấp so với những thiệt hại của họ. Do đó, nông dân cũng kiến nghị chính quyền địa phương có biện pháp can thiệp để Cơ sở sản xuất và Kinh doanh nếp giống Long Hồ sớm giải quyết thỏa đáng cho người nông dân.

Qua đây mong rằng ngành chức năng cần siếc chặc công tác quản lý và tăng cường kiểm tra chất lượng lúa giống tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh lúa giống cũng như các mặt hàng phân, thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ quyền lợi người nông dân, tránh tình trạng đáng tiếc như trên./.

DUY THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn