Tân Trụ: Đắp đập bơm chuyền đưa nước vào đồng ruộng

Đã đăng vào 17/02/2020 lúc 9:56

Trước tình hình hạn, xâm nhập mặn diễn ra gay gắt, UBND huyện Tân Trụ chỉ đạo các xã vận động nhân dân tổ chức đắp đập tại các rạch cặp sông lớn, bơm chuyền nhiều cấp để đưa nước vào đồng ruộng, giải cứu số diện tích đang rất cần nước.

Đắp đập bơm chuyền đưa nước vào đồng ruộng

Được sự đồng thuận và chung tay của nhân dân, đến nay huyện Tân Trụ đã đắp trên 30 đập, huy động hàng trăm tổ hợp tác, bơm chuyền từ 3 đến 4 cấp để đưa nước vào đồng ruộng. Bên cạnh đó UBND các xã, thị trấn đầu tư kinh phí nạo vét các kênh rạch bị bồi lắng, tổ chức vớt lục bình khơi thông dòng chảy, góp phần giảm thiệt hại ở mức thấp nhất cho số diện tích cây trồng trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, theo Phòng nông nghiệp huyện Tân Trụ, bơm chuyền như hiện nay chỉ là giải pháp tạm thời, nếu không được tiếp thêm nước ngọt, lượng nước trên các sông lớn trong hệ thống thủy lợi Nhựt Tảo cũng sẽ cạn trong vài ngày tới. Hiện nay, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thường xuyên theo dõi độ mặn tại các cống đầu mối, nếu độ mặn giảm xuống mức cho phép, sẽ lập tức mở cống cho nước vào phục vụ sản xuất.

Vụ đông xuân 2020, toàn huyện Tân Trụ gieo sạ 4.500 hecta, trong đó 50% diện tích đang trong giai đoạn trổ đều, trên 2.000 hecta đang trong giai đoạn đòng trổ, tập trung ở các xã: Nhựt Ninh, Đức Tân, Mỹ Bình và Tân Phước Tây… số diện tích này nếu không được tiếp nước sẽ có nguy cơ mất trắng. Năm nay, do mưa ít nước mặn trên sông Vàm Cỏ đến sớm hơn mọi năm nên nông dân thiếu nước sản xuất.

                                                                                                          Hồng Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn