Tân Trụ – nhiều đồng lúa chết khô vì hạn, mặn

Đã đăng vào 19/02/2020 lúc 15:42

Tại các huyện Thủ Thừa, Bến Lức, Tân Trụ, nhiều cánh đồng, kênh mương đang khô kiệt nước, hàng trăm hecta lúa đứng trước nguy cơ mất trắng vì hạn, mặn khốc liệt.

Thời điểm này năm trước, đây là cánh đồng lúa xanh tươi, đang ngâm nước chuẩn bị đón đồng, chờ 1 vụ mùa bội thu. Thế nhưng trái với hình ảnh đó, năm nay là những gì quí vị đang nhìn thấy nơi cuối nguồn của hệ thống thủy lợi Nhựt Tảo -Tân Trụ….

Hơn tháng qua không có lấy 1 giọt nước, mặt ruộng khô cằn, nứt nẻ. Nhìn gần 1 hecta lúa chưa kịp ngậm đồng đã ngả màu vàng cháy trên nền đất khô quánh, đặc cứng, ông Nguyễn Văn Giang, xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ không khỏi xót xa. Ông cho biết: “Năm nay mặn sớm quá, cô bác ở đây trở tay không kịp. Hằng ngày đi ra đi vô thấy đất nứt nẻ, lúa cháy khô mà xót ruột, xót gan….nhìn thấy lúa cháy đỏ thôi buồn quá, đành bỏ luôn chứ sao giờ”

Sông Rạch Cá đã trơ đáy, nhưng bà con vẫn đưa máy bơm lấy những giọt nước cuối cùng cứu lúa

Nhựt Ninh – nơi cuối nguồn của hệ thống thủy lợi Nhựt Ninh – Tân Trụ là một trong những địa phương hứng chịu ảnh hưởng hạn mặn nặng nề. Toàn xã có gần 40 hecta lúa mất trắng, 325 lúa đang trong giai đoạn thiếu nước trầm trọng, ước giảm năng suất từ 20-40% thậm chí là 60%.

Ông Mai bá Đẫm – Bí thư ấp Nhựt Long, xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ trao đổi cùng phóng viên

Ông Mai bá Đẫm – Bí thư ấp Nhựt Long, xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ chia sẻ: “Đúng trong giai đoạn rước đồng, lúa này cao 6-7 tất nhưng năm nay khô hạn quá, không đủ nước, bây giờ lúa không phát triển nữa. Hiện nay, sông rạch không còn thì số diện tích sạ trong vòng 45 ngày coi như khô trắng, bỏ không thể cứu chữa được. Ảnh hưởng hạn, mặn năm nay ở đây thì tôi thấy 10 hộ mất trắng 7 hộ”.

Thường niên thì đây là vụ trúng mùa nhất trong năm, nên nhiều người làm lơ, bỏ qua lời khuyến cáo của địa phương tự ý gieo sạ để bây giờ phải ngậm ngùi gánh chịu thiệt hại. Cứ mỗi hecta lúa chết khô vì hạn mặn, người dân mất 10 triệu đồng.

Hạn mặn càn quét khắp nơi, nhiều đồng lúa, dòng kênh “chết khát” dưới cái nắng thiêu đốt. Không còn là dự báo mà mặn xâm nhập mùa khô 2019-2020 đã và đang diễn ra cực đoan và khốc liệt hơn cả năm 2016. Đi hết mùa khô này ước tính thiệt hại của người dân sẽ còn nặng nề hơn, không những đối với cây lúa mà còn trên nhiều loại cây trồng chủ lực khác của địa phương./.

Duy Huệ – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn