Tân Trụ: Thu hoạch lúa đông xuân, năng suất không cao

Đã đăng vào 14/02/2017 lúc 17:10

Thu hoạch vụ thu đông ở Bình Đại, Bến Tre

Ảnh minh hoạ

Vụ đông xuân là vụ lúa chính trong năm, nông dân Tân Trụ kỳ vọng vào vụ lúa nầy . Tuy nhiên  thu hoạch lúa đông xuân năm nay  nông dân không phấn khởi vì năng suất không cao. Sau 3 tháng chăm sóc, trừ chi phí mỗi héc ta lời 7 đến 8 triệu đồng , nhiều hộ huề và lỗ vốn.

Vụ đông xuân năm nay, huyện Tân Trụ gieo sạ hơn 4 ngàn hécta với 2 giống lúa RVT và Nàng hoa. Do  Vụ động xuân năm nay ảnh hưởng của xâm nhập mặn còn tồn đọng, tiết trời không như mọi năm thời tiết lạnh đến muộn ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây lúa.  Mặc khác lúa trong giai đoạn chín lại bị cơn mưa trái mùa trên 400 hécta  bị đỗ ngã làm hạt lép. Lúa đỗ ngã không thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp được mà phải thu hoạch bằng máy phóng, trong khi công cắt lúa rất hiếm và giá tăng cao khiến nông dân các xã vùng hạ vất vã trong khâu thu hoạch.

Đến thời điểm nầy, nông dân Tân Trụ thu hoạch khoảng 2.000 hécta, chiếm 50 % diện tích tập trung các xã vùng thượng của huyện. Bình quân năng suất đạt 5 tấn/hécta, giảm 2 tấn so với vụ đông xuân trước. Mặc dù  giá lúa tăng  hơn vụ  trước  nhưng năng suất thấp nên trừ chi phí đầu tư nông dân lãi không bao nhiêu. Hiện tại thương lái mua tại ruộng lúa Nàng Hoa giá 5.300 đồng và lúa RVT giá 5.700 đồng/kg. 

Kết quả nầy cho thấy nông dân trồng lúa của huyện Tân Trụ tiếp tục gặp nhiều khó khăn “ Mất mùa – được giá, được mùa – mất giá “  Bài toán nầy đặt  ra cho các ngành chức năng  cần có giải pháp hỗ trợ  giúp nông dân an tâm trồng lúa.

                                                                         Hồng Nhi  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn