Tháng giêng về Cần Đước thưởng thức đờn ca tài tử

Đã đăng vào 18/02/2019 lúc 10:27

 

 

Vùng đất Mỹ lệ huyện Cần Đước không chỉ nổi tiếng với đặc sản gạo Nàng thơm Chợ Đào, bánh phồng truyền thống, du khách còn biết đến Mỹ Lệ bởi đây là cái nôi của nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT) – một trong những nét văn hóa đặc trưng của quê hương Cần Đước từ bao đời nay.

Liên hoan Đờn ca tài tử được tổ chức hằng năm vào ngày 16 -18 tháng giêng âm lịch,với sự tham gia của 12 ban tài tử đến từ các tình, thành Nam Bộ

Những ngày tháng giêng âm lịch, về với vùng đất Mỹ Lệ khi hương lúa Nàng thơm Chợ Đào còn thơm mùi lúa mới, khi những đứa trẻ vẫn còn vui xuân; cùng với đó nhân dân huyện nhà cũng náo nức chuẩn bị cho ngày lễ quan trọng của địa phương, lễ Húy kị nhạc sư Nguyễn Quang Đại. Đã thành thông lệ, đến ngày 16 tháng giêng âm lịch, người dân ấp Vạn Phước, xã Mỹ Lệ lại tất bật chuẩn bị cho Lễ hội cầu an tại đình Vạn Phước và Lễ húy kỵ đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại. Ông là nhạc quan tài hoa của triều đình nhà Nguyễn, những năm cuối thế kỷ XIX, hưởng ứng phong trào Cần Vương, ông rời triều đình, bất hợp tác với giặc và tiến vào Nam. Tại vùng đất Chợ Đào Mỹ Lệ,  ông cải biên những bản nhạc cung đình, khai sáng ra dòng nhạc tài tử và nhạc lễ Nam bộ độc đáo ngày nay.

Đặc biệt, hơn 20 năm qua để tưởng nhớ công lao Nhạc sư Nguyễn Quang Đại vào lễ húy kỵ hàng năm, Sở văn hóa và thể thao tỉnh Long An phối hợp với địa phương tổ chức các hoạt động nổi bật như: liên hoan, giao lưu ĐCTT Nam bộ thu hút rất nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ ĐCTT và mộ điệu gần xa ở khắp các tỉnh, thành phía Nam tìm về, cùng nhau thắp nén tâm hương tưởng niệm cố nghệ nhân, tham gia biểu diễn và thưởng thức những lời ca tiếng hát, ngọt ngào tại quê hương Cần Đước, đắm chìm trong không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc với những cung bậc sâu lắng, ngọt ngào.

Ông Nguyễn Văn Bảy – Phó chủ tịch UBND huyện Cần Đước cho biết: Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ tại Cần Đước không chỉ góp phần truyền bá và phát triển bộ môn đờn ca tài tử của tỉnh nhà, tạo nên phong trào yêu thích nhạc tài tử khắp Nam Bộ, mà đó còn là nền móng đào tạo nhiều thế hệ trẻ có năng khiếu và ước mơ bước trên con đường nghệ thuật cải lương. Nhiều năm qua, địa phương luôn quan tâm thành lập nhiều câu lạc bộ đờn ca tài tử, tổ chức nhiều hội thi, hội diễn giọng ca cải lương, thu hút mọi tầng lớp tham gia, tập trung huy động nguồn lực duy trì chương trình liên hoan ĐCTT, góp phần phát triển bộ môn nghệ thuật đặc sắc của địa phương.

Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn – người dân xã Mỹ Lệ cho biết: Dù đi đâu làm gì, cứ vào ngày 15 tháng giêng chị tranh thủ cùng mọi người dọn dẹp, chuẩn bị chu đáo cho lễ Húy kị, mời thêm bạn bè từ nơi khác đến để cùng nghe lại những tiếng đàn câu hát tại quê hương chị được sinh ra, khơi dậy truyền thống văn hóa độc đáo của huyện nhà.

Cần Đước duy trì và phát triển Câu lạc bộ đờn ca tài tử

Mảnh đất Cần Đước giàu tình đất, tình người, cái nôi đờn ca tài tử đã sản sinh ra nhiều nghệ sĩ trẻ như Phùng Ngọc Bảy, Lê Văn Gàn … và còn nhiều người con khác của quê hương Cần Đước, họ đã kế thừa và thành công trên con đường nghệ thuật, tiếp tục đóng góp vào gia sản dòng nhạc tài tử Nam bộ, để nghệ thuật này ngày càng phát triển, lan tỏa, trở thành món ăn tinh thần của người dân Nam bộ.

Năm nay, Liên hoan đờn ca tài tử Nam bộ lần thứ 25 được tổ chức từ ngày 16-18 tháng giêng âm lịch, có sự tham gia của 12 Ban tài tử đến từ các tỉnh thành miền tây Nam Bộ, và nhiều du khách mô điệu gần xa. Vùng đất của 2 con sông Vàm Cỏ hiền hòa và thơ mộng đã nuôi dưỡng tâm hồn, hun đúc nên những tài năng âm nhạc tài tử Nam Bộ và chính những tài năng ấy đã làm nên một phần hình ảnh Long An giàu nét đẹp truyền thống văn hóa.

Kim Thoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn