Thạnh Hóa: Thực nghiệm và trình diễn máy phun thuốc công nghệ mới

Đã đăng vào 03/10/2017 lúc 11:03

Ngày 2/10, Hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp Thuận Bình, huyện Thạnh hóa đã tổ chức thực nghiệm và trình diễn máy phun thuốc công nghệ mới dạng khói tại vườn chanh của xã viên hợp tác xã. Nhằm giới thiệu và khuyến khích bà con xã viên áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Là loại máy nông nghiệp thế hệ mới, máy phun thuốc dạng khói hoạt động theo nguyên lý hỗn hợp không khí và xăng thông qua bộ khuếch đại, được phát nổ hàng chục lần/ giây trong buồng đốt bởi tia lửa điện. Khi lượng khí trong buồng đốt phun qua ống hẹp và phát nổ, thuốc trừ sâu phòng dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đưa vào và bị bốc hơi bởi sức nóng. Lúc đó hóa chất được hòa chung với nhiên liệu và được phun ra ngoài dưới dạng khói lan tỏa giúp tăng hiệu quả diệt sâu bệnh, phòng chống kiểm soát dịch bệnh mà không dư thừa lượng thuốc bảo vệ thực vật ra môi trường. Thành phần thuốc bảo vệ thực vật được phun thành khói sương sẽ không hấp thu vào rễ cây trồng mà tác động trực tiếp vào sâu bệnh. Kết quả tại buổi thực nghiệm sử dụng máy phun thuốc dang khói giảm được 80% tiền thuốc bảo vệ thực vật, giảm được 90% thời gian xịt thuốc và nhân công lao động, thân thiện với môi trường, hiệu quả kinh tế cao.

Được biết, Hợp tác xã nông nghiệp Thuận Bình có 19 xã viên sản xuất 65 ha chanh không hạt xuất khẩu. Những năm qua nhờ kịp thời áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong cải tạo đất, nhân giống và chăm sóc nên mỗi hecta chanh không hạt của bà con xã viên thu lãi mỗi năm trên 150 triệu đồng. Hiện mô hình trồng chanh không hạt trên đất phèn xã Thuân Bình đang được nhân rộng, toàn xã đã có gần 100 ha chanh không hạt và đang phát triển ngày càng nhiều, hứa hẹn mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa bàn vốn là rốn phèn của huyện Thạnh Hóa.

Tin: Trung Dũng

Ảnh: Hồng Hải cắt từ video clip

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn