Thạnh Hoá tổng kết mô hình giảm lượng giống gieo sạ

Đã đăng vào 18/04/2017 lúc 10:50

Mới đây, tại xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Đồng Tháp Mười phối hợp với Trung tâm khuyến nông Long An tổ chức tổng kết mô hình giảm lượng giống gieo sạ, thuộc Dự án: “Xây dựng và nhân rộng mô hình giảm lượng hạt giống gieo sạ trong sản xuất lúa tại ĐBSCL và Nam Trung bộ”.

Kết quả hình ảnh cho ảnh gieo sạ lúa giống đúng quy trình

Dự án “Xây dựng và nhân rộng mô hình giảm lượng hạt giống gieo sạ trong sản xuất lúa tại ĐBSCL và Nam Trung bộ” là mô hình nhằm giảm lượng hạt giống gieo sạ trong sản xuất lúa, tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, do Trung tâm tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì.

Tại Long An, được Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Đồng Tháp Mười triển khai thực hiện tại ấp 2- xã Thạnh An, với quy mô 30 héc ta, có 16 hộ dân tham gia mô hình.

Khi tham gia dự án, các thành viên tham gia mô hình chỉ gieo sạ 80 kg giống lúa/ hecta và áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo quy trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm. Khi tham gia mô hình nông dân được hỗ trợ lúa giống, một phần kinh phí mua vật tư nông nghiệp và được cán bộ chuyên môn hỗ trợ kỹ thuật trong sản xuất.

Kết quả, so với ruộng đối chứng, ruộng trong mô hình đạt năng suất tương đương. Tuy nhiên, nhờ giảm được giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên ruộng trong mô hình thu lợi nhuận cao hơn ngoài mô hình hơn 3 triệu đồng.

Ngoài hiệu quả về kinh tế, mô hình đã góp phần hạn chế sự tác hại trong sản xuất nông nghiệp đến môi trường từ việc giảm lượng sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Qua mô hình đã làm thay đổi tập quán canh tác của nông dân theo hướng làm ít ảnh hưởng đến môi trường.

 

Thanh Truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn