Thanh niên 9X khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao

Đã đăng vào 26/03/2020 lúc 21:49

Với niềm đam mê, chàng kỹ sư trẻ Đinh Bạt Quy đã quyết định theo đuổi và gắn bó với nghề nông nhưng không phải làm nông dân với cái cuốc, cái cày. Nhân ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3 hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vị câu chuyện khởi nghiệp của một thanh niên 9X với cách làm nông nghiệp hiện đại tại xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc.

Anh Đinh Bạt Quy – Giám đốc HTX Tâm Nông Việt, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc bộc lộ: “Khởi nghiệp trong tâm tư của mình luôn có 3 chữ là lớn, liều và lì. Suy nghĩ lớn thì mình mới khởi nghiệp được, khi đã khởi nghiệp mình phải liều mình, trong cái liều mình có chút can đảm và lỳ lợm trong đó”.

Hơn 2 năm trước, thuê được đất, đầu tư trên 400 triệu đồng để làm khu nhà màng gần 1.500m2 trồng dưa lưới tại xã Mỹ Lộc, chàng trai quê gốc Nghệ An khi ấy đã gây không ít tò mò cho người dân. Ngay cả gia đình cũng đều phản đối, bởi thời điểm đó, Đinh Bạt Quy đang là một kỹ sư ngành viễn thông, làm việc ổn định ở TP.HCM. Nhưng với sự quyết chí của chàng thanh niên này, những trái dưa lưới trồng theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã dần bén rễ.

Giống dưa lưới nhập từ Mỹ cho năng suất rất cao, chậm lên men nên phù hợp cho sản phẩm nước đóng hộp

Nhận thấy trồng dưa lưới công nghệ cao cho năng suất ổn định, bảo đảm an toàn về chất lượng, lại không lo đầu ra,chàng trai trẻ Đinh Bạt Quy liên kết thêm 6 thanh niên thành lập Hợp tác xã (HTX) Tâm Nông Việt. Đây là HTX thanh niên đầu tiên của tỉnh Long An ứng dụng công nghệ cao do Đinh Bạt Quy làm Giám đốc. Sau gần 2 năm hoạt động, HTX Tâm Nông Việt đã phát triển diện tích sản xuất dưa lưới lên 1,5 ha với sản lượng hàng chục tấn mỗi tháng. Bên cạnh đó, Anh Đinh Bạt Quy còn hỗ trợ, liên kết với nhiều nông dân mở thêm những điểm sản xuất sạch khác, tạo ra nguồn nông sản đa dạng về chủng loại, đảm bảo nguồn cung cho thị trường TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Sau gần 2 năm hoạt động, HTX Tâm Nông Việt đã phát triển diện tích sản xuất dưa lưới lên 1,5 ha với sản lượng hàng chục tấn mỗi tháng

Nói về dự định sắp tới, giám đốc trẻ Đinh Bạt Quy cho biết thêm: “Hiện HTX đang trong quá trình liên kết với người dân mạnh mẽ hơn, liên kết chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Đặc biệt là hiện nay trong quá trình sản xuất tôi cũng nghiên cứu cho ra đời sản phẩm nước dưa lưới. Dự định sang tháng sau bắt đầu ra mắt thị trường. Nước dưa lưới này chủ yếu để xuất khẩu, nhưng trong thời gian ra mắt lại là mua dịch cúm nữa nên trước mắt sẽ xuất ra thị trường trong nước, các tỉnh”.

Giám đốc trẻ Đinh Bạt Quy hiện đang ấp ủ nhiều dự định lớn lao với mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của mình

Nói về phong trào khởi nghiệp của thanh niên hiện nay, Anh Võ Trần Tuấn Thanh – Bí thư Tỉnh đoàn Long An cho biết: “Ban thường vụ Tỉnh đoàn cùng với các dự án mô hình khởi nghiệp giới thiệu ra thị trường cũng như kết nối với các nhà đầu tư. Ban thường vụ Tỉnh đoàn cũng đã trao đổi với các ngành như sở Công thương, sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Nông nghiệp để các bạn có kênh để hỗ trợ trong khởi nghiệp, thấy được vai trò chủ động của các bạn khi tham gia khởi nghiệp nhất là mô hình của Đinh Bạt Huy là mô hình trồng dưa lưới”.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của thanh niên Đinh Bạt Quy không chỉ tạo những sản phẩm sạch, an toàn, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng  mà còn là viên gạch kiên cố đầu tiên góp phần xây dựng một nền nông nghiệp bền vững trong tương lai. Tin rằng, với sự hăng say lao động, niềm đam mê cùng khát khao làm giàu, thanh niên trẻ Đinh Bạt Quy sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường khởi nghiệp của một nhà nông mang tâm sáng./.

Kim Ngân – Võ Huy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn