Thay đổi phương thức xét tốt nghiệp THPT, thí sinh không nên quá lo lắng

Đã đăng vào 15/03/2019 lúc 10:18

Một trong những thay đổi lớn nhất ở kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, đó là việc thay đổi phương thức xét tốt nghiệp THPT.

Học sinh khối 12 tích cực ôn tập, chuẩn bị kỳ thi THPTQG năm 2019

Theo dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019 mà Bộ Giáo dục – Đào tạo đang lấy ý kiến, dự kiến điểm xét tốt nghiệp THPT gồm: 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Với cách tính này cho thấy, điểm thi THPT Quốc gia đã được coi trọng hơn, giúp phân loại học sinh tốt hơn và  đảm bảo được sự công bằng, khách quan trong xét tốt nghiệp.

Tuy nhiên, việc thay đổi này cũng làm cho không ít học sinh cảm thấy lo lắng vì một số học sinh không học đều các môn và nội dung thi sẽ bao gồm cả ba năm THPT. Trong khi đó, theo các chuyên gia tư vấn – tuyển sinh, việc thay đổi cách xét tốt nghiệp sẽ không quá ảnh hưởng đến tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2019 như nhiều người lo ngại. Bởi dựa trên bộ đề minh họa mà Bộ Giáo dục – Đào tạo đã công bố, đề thi năm nay không quá khó, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Chính vì vậy, mức điểm bình quân của các bài thi có thể sẽ cao hơn năm trước. Tuy nhiên, đối với các em học sinh có học lực trung bình trở xuống, việc thay đổi cách xét tốt nghiệp THPT năm 2019, đòi hỏi các em phải đầu tư nhiều hơn  cho các bài thi của mình tại kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Theo Bộ Giáo dục – Đào tạo,  kỳ thi  THPT Quốc gia năm  2019 dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 25 đến 27-6-2019. Đề thi sẽ có nội dung nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp và có độ phân hóa. Do vậy, các thí sinh không nên quá lo lắng về cách xét tốt nghiệp THPT mà cần dành nhiều thời gian cho việc ôn tập để có kết quả tốt nhất tại kỳ thi quan trọng này./.

Việt Hằng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn