Thi đua xây dựng đơn vị nơi biên giới

Đã đăng vào 21/08/2019 lúc 9:49

Đóng quân nơi biên giới, cán bộ, chiến sĩ (CB,CS) đại đội bộ binh huyện Đức Huệ-Long An không ngừng phát huy ý thức trách nhiệm trên từng cương vị công tác. Với nhiệm vụ được phân công để hoàn thành tốt từng cá nhân luôn có sự sáng tạo tích cực. Hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của mỗi chiến sĩ góp phần đưa phong trào thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh nơi biên giới.

“Bảng vinh dự, người vinh quang” với 6 cá nhân được đơn vị biểu dương trong tuần

Chúng tôi gặp trung sĩ Nguyễn Hữu Hòa-Tiểu đội 1-Trung đội 9-Đại đội bộ binh huyện Đức Huệ là người đứng đầu trên danh sách biểu dương trong tuần đầu tiên của tháng 8. Thời gian này, đơn vị chuẩn bị tham gia diễn tập bắn đạn thật cấp phân đội, nhằm kiểm tra đánh giá nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ và khả năng tác chiến của đơn vị nên  công tác chuẩn bị rất quan trọng. Bên cạnh huấn luyện cho bộ đội thuần thục, nắm chắc kỹ chiến thuật chiến đấu trên thao trường thì việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết phục vụ diễn tập là rất quan trọng.

Với sự hướng dẫn của chỉ huy trung sĩ Nguyễn Hữu Hòa cùng với sự nỗ lực miệt mài của đồng đội để xây dựng sa bàn chiến đấu. Đây là công việc khó khăn, phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức quân sự và sáng tạo, khéo tay. Sa bàn được đặt trong lều bạt, trời nắng nóng dội xuống nhưng Hữu Hòa vẫn tỉ mĩ cắt dán các vị trí chiến đấu vì thời gian diễn tập đang đến gần. Trên gương mặt chảy dài mồ hôi, trung sĩ Nguyễn Hữu Hòa vẫn nụ cười tươi chia sẻ: Trong tháng 8, nhiệm vụ quan trọng của đơn vị là công tác diễn tập nên chúng tôi mỗi người một việc để đạt kết quả tốt. Ngoài chuẩn bị sa bàn tôi còn tranh thủ cùng đồng đội bảo quản lau chùi vũ khí, làm cọc phụ, đóng giá để cơm canh sử dụng trong điều kiện đơn vị đóng quân dã ngoại. Được đơn vị biểu dương tinh thần chúng tôi rất phấn khởi, càng muốn đóng góp nhiều hơn nữa để xây dựng đơn vị.

Chung tay xây dựng sa bàn chiến đấu

Trong guồng máy thi đua sôi nổi của đơn vị, công tác huấn luyện trên thao trường thể hiện rõ nét nhất. Chúng tôi gặp Tiểu đội trưởng tiểu đội 5 -Trung đội 2 – Trung sĩ Phạm Minh Tùng đang nghiêm túc rèn luyện từng thao tác chiến đấu cho chiến sĩ trong tiểu đội. Những tiếng hô dõng dạc, động tác dứt khoác, nhanh nhẹn của đồng chí tiểu đội trưởng giúp chiến sĩ vận hành thuần thục, chính xác. Ngoài “cầm tay chỉ  việc” ngay trên thao trường những chiến sĩ tiếp thu chậm Minh Tùng sắp xếp thời gian bồi dưỡng thêm để tiến kịp đồng đội. Chính sự tâm huyết của người đầu tàu nên tiểu đội do trung sĩ Phạm Minh Tùng quản lý luôn được cấp trên đánh giá cao luyện giỏi, rèn nghiêm, chấp hành kỷ luật tốt, được tham gia cùng đơn vị diễn tập.

Trò chuyện với chúng tôi Phạm Minh Tùng bày tỏ: Là người cùng ăn, cùng ở, cùng học tập, công tác với chiến sĩ nên bản thân luôn xây dựng cho mình ý thức trách nhiệm, tác phong công tác để làm gương, quản lý, rèn luyện chiến sĩ được tốt. Cán bộ thi đua học tập, rèn luyện  thì chiến sĩ cũng sẽ thi đua nên bản thân luôn luôn xác định rõ nhiệm vụ, an tâm tư tưởng và hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao.

Đến đại đội chúng tôi được thư thái thưởng ngoạn trong không gian xanh, sạch, đẹp của đơn vị tựa như công viên thu nhỏ nơi vùng biên giới này. Được cảnh quang đẹp như vậy là công sức đóng góp rất lớn của cán bộ, chiến sĩ. Một trong những cá nhân tiêu biểu, tích cực “nghệ nhân” khéo tay là trung sĩ Phạm Đức Thiện – Tiểu đội trưởng tiểu đội 8 – Trung đội 3. Ngoài học tập, công tác tiểu đội của Đức Thiện hoàn thành tốt công tác tăng gia sản xuất, tạo cảnh quang doanh trại.

Những hàng kiểng được tạo dáng cây thông, con vật ngộ nghĩnh, những thảm cỏ xanh mướt được cắt tỉa gọn gàng, cùng với những luống rau, giàn bầu bí, vườn đu đủ trĩu quả. Hàng tháng, năng xuất tăng gia của tiểu đội luôn đạt và vượt chỉ tiêu, ngoài nhập vào bếp ăn của đơn vị còn tạo quỹ để hoạt động phong trào. Trung sĩ Phạm Đức Thiện không giấu được niềm vui khi bản thân mình và tiểu đội liên tục được đơn vị biểu dương vì có thành tích trong nhiệm vụ xây dựng cảnh quang môi trường, tăng gia sản xuất: Bên cạnh đam mê tạo hình cây kiểng, bản thân tôi muốn tạo cho đơn vị có môi trường sống tốt. Bên cạnh làm gương tôi luôn động viên, khuyến khích và cùng anh em trong tiểu đội  chăm sóc cây cảnh, vườn rau…không để đất trống. Đó cũng là đóng góp nhỏ của mình vừa làm đẹp doanh trại, vừa có lượng rau quả sạch đưa vào bếp ăn để bảo vệ sức khỏe đồng đội.

CB,CS đơn vị Đức Huệ phụ giúp xây nhà cho dân nghèo

Riêng với trung sĩ Huỳnh Nhật Quang – Phó Trung đội trưởng trung đội 1 thì anh luôn có mặt trong những chuyến dân vận giúp dân ổn định cuộc sống. Từ đầu năm đến nay, Quang đã có 27 chuyến tham gia cùng đồng đội xuống giúp làm nhà cho hộ nghèo, sửa đường, phát hoang bụi rậm, khơi thông dòng chảy, gặt lúa…với trên 300 ngày công lao động. Đặc biệt trong suốt một tháng qua, trung sĩ Huỳnh Nhật Quang phụ giúp ngày công xây nhà cho những hộ dân biên giới liền kề chốt dân quân. Nhật Quang chia sẻ: Bà con nơi đây còn rất nhiều khó khăn, nên tôi và đồng đội luôn sẳn sàng giúp đỡ với phương châm: khi dân cần là có bộ đội. Giúp được bà con vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống chúng tôi rất vui.

Đơn vị chú trọng xây dựng và giữ vững phong trào thi đua, nhất là giữa chiến sĩ với chiến sĩ. Những cá nhân được biểu dương khen thưởng có sự đóng góp và sáng tạo. Đại úy Lê Minh Dương-Chính trị viên đại đội bộ binh huyện Đức Huệ khẳng định: Những cá nhân được biểu dương trong tuần, trong tháng  luôn có thành tích tốt, ngoài tích cực trong công việc còn chấp hành nghiêm kỷ luật, nội quy đơn vị. Từ sự phấn đấu đó nhiều chiến sĩ được bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp đảng tại đơn vị. Bên cạnh ý thức của từng CB,CS là sự động viên, làm gương của cán bộ, chỉ huy đại đội. Đồng thời, đơn vị có những biện pháp tích cực để phát huy được tinh thần trách nhiệm của CB,CS như: chấm điểm thi đua, biểu dương ngay trên thao trường, trong tuần, trong tháng, khen thưởng đột xuất, thưởng phép…chúng tôi xây dựng đơn vị vững mạnh trên nền tảng ý thức, trách nhiệm của bộ đội.

Thùy Trang

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn