Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại huyện Tân Thạnh

Đã đăng vào 28/05/2020 lúc 15:59

Ngày 28/5/2020, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn- Lê Quốc Doanh đến làm việc với huyện Tân Thạnh về tình hình sản xuất lúa hè thu và chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện. Ông Bùi Quốc Bảo- bí thư huyện ủy, ông Lê Thanh Đông- chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện tiếp và làm việc với đoàn.

Vụ lúa hè thu năm 2020, huyện Tân Thạnh gieo xạ được gần 29 ngàn ha, đến nay đã thu hoạch được 17 ngàn ha, năng suất bình quân đạt 7 đến 8 tấn/ha, còn gần 12 ngàn ha còn lại lúa đang ở giai đoạn trổ chắc chín và đẻ nhánh. Vụ Thu đông gieo sạ được  gần 11 ngàn ha, lúa đang ở giai đoạn mạ. Nhìn chung, trà lúa phát triển tốt, dịch hại trên đồng ruộng chủ yếu rầy nâu, sâu cuốn lá, đạo ôn, cháy bìa lá, lem lép hạt, nhưng dịch hại không phát triển đột biến, nông dân đã chủ động phòng trị và kiểm soát tốt, không để xảy ra thiệt hại.

Đoàn tham quan mô hình chuyển đổi sang trồng sầu riêng, trồng mít ở xã Tân Lập.

Kết quả đo độ mặn ở các tuyến kênh trên địa bàn huyện, độ mặn dao động từ 0,27 đến 4,05g/l. Huyện khuyến cáo nông dân không gieo sạ trong tháng 3 và tháng 4 dể bị thiệt hại do hạn mặn gây ra.  Bên cạnh đó, có gần 700 hộ chuyển đổi cây trồng được gần 1 ngàn 300 ha, tập trung chủ yếu các loại cây như mít Thái siêu sớm 850 ha, sầu riêng 33 ha, chanh 26 ha, sen trên 470 ha; đồng thời, chuyển đổi được trên 1 ngàn 200 ha sang trồng thủy sản, chủ yếu là nuôi cá tra bột và ếch.

Tân Thạnh thực hiện được 27 mô hình lúa chất lượng cao, ứng dụng công nghệ cao

với diện tích trên 1 ngàn 600 ha.

Huyện Tân Thạnh cũng kiến nghị hỗ trợ xây dựng hoàn thiện hệ thống đê bao kiểm soát lũ trong sản xuất, đặc biệt là giúp bố trí lại mùa vụ sản xuất, để thích nghi với biến đổi khí hậu nhất là hạn mặn.

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn- Lê Quốc Doanh đánh giá cao những kết quả mà huyện Tân Thạnh đã đạt được trong triển khai sản xuất lúa chất lượng cao ứng dụng công nghệ cao, công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, đề nghị huyện cần chủ động quy hoạch và nhân rộng vùng sản xuất lúa chất lượng cao, ứng dụng công nghệ cao, quy hoạch diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, chủ động có phương án trữ nước, để hạn chế ảnh hướng do xâm nhập mặn./.

                                                                            Kim Nhạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn