“Tiếp sức” giải quyết việc làm trong mùa dịch Covid 19

Đã đăng vào 10/09/2020 lúc 10:50

Năm 2020 – một năm nhiều khó khăn đối với người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19. Cùng với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, sự sẻ chia của cộng đồng, ngân hàng Chính sách xã hội (NHCS) chi nhánh Long An đã đẩy mạnh vốn tín dụng giải quyết việc làm, vừa giúp người dân phát triển các mô hình kinh tế gia đình vừa giải quyết việc làm. Qua đó, ‘tiếp sức’ người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn bởi dịch Covid-19.

Cơ sở may của anh Út

Anh Đặng Văn Út mở cơ sở may gia công tại thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa đã gần 10 năm nay, thế nhưng suốt ngần ấy thời gian mà anh vẫn chưa thể mua sắm đầy đủ trang thiết bị do thiếu vốn. Vì vậy, vào năm 2019, khi được tiếp cận tín dụng chính sách giải quyết việc làm anh Út rất phấn khởi. Có trong tay 50 triệu đồng vốn vay ưu đãi từ phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện Thủ Thừa, anh mua sắm thêm nhiều máy móc, dự trữ thêm nguyên liệu và mạnh dạn nhận thêm nhiều đơn hàng, việc làm ăn cứ thế phát triển thuận lợi.

Anh Út chia sẻ: “Nhờ NHCS cho vay vốn đặng mua máy móc thêm, đã hỗ trợ cho công việc của tôi rất nhiều. Lãi suất rất là thấp, nó cho mình trả góp dần dần và tui thấy rất dễ dàng cho tụi tui dễ trả”

Chị Phạm Thị Thanh Thùy – Thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa

Cơ sở của anh Út đang giải quyết việc làm cho 10 lao động địa phương. Đối với những hộ khó khăn, anh Út sẵn lòng đào tạo nghề và cho mượn máy may để họ nhận hàng về may gia công tại nhà. Hiện tại, không ít công nhân ở các xí nghiệp bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch bệnh Covid 19 thì các chị em may gia công cho anh Út vẫn có hàng làm đều đều, với mức lương ổn định từ 4,5 – 5,5 triệu/tháng.

Chị Phạm Thị Thanh Thùy – Thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, người tham gia vào cơ sở may của anh Út cho biết: “Công nhân nghe nói dịch tới công nhân cũng nghỉ nhiều lắm mà ở đây cũng có lai rai may hoài không có ngưng, tại vì gia đình tui có chồng bị bệnh tai biến, rồi cái cậu út đây hỗ trợ đồ, đem về nhà nên nó tiện lợi hơn. Hễ sớm mơi nấu cơm xong, cho chồng ăn xong rồi cái bước lên máy may tới chiều luôn”.

Anh Út nhận vào làm 10 lao động tại cơ sở của mình

Xác định vốn vay giải quyết việc làm là một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân có thêm “cần câu” thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết việc làm nhất là trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh như hiện nay, Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Long An đã triển khai đầy đủ, kịp thời và công khai các chính sách liên quan đến chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng đến 100% điểm giao dịch ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, gia đình ông Trần Bá Lân, phường Tân Khánh, TP Tân An đã chạm tay nguồn vốn ưu đãi 100 triệu đồng để dự trữ vật tư, nhất là mua sắm máy móc hấp meo nấm, tủ sấy nấm, thực hiện mơ ước mở rộng quy mô trại nấm của gia đình. Trại nấm phát triển đã góp phần giải quyết việc làm thường xuyên, ổn định cho 10 lao động địa phương với thu nhập 270 ngàn đồng/ngày.

Cơ sở làm meo nấm của ông Trần Bá Lân, phường Tân Khánh, TP Tân An

Anh Nguyễn Văn Hội – Phường Khánh Hậu, TP Tân An người làm công cho cơ sở của ông Trần Bá Lân cho biết: “Tuổi mình lớn tuổi rồi, vô công ty cũng khó làm, thôi giờ mình làm đây cũng nhàn nhã, anh em thu nhập cũng sống được, ngày nào cũng có việc làm, gần nhà, tới lui cũng dễ, cũng ổn định”

NHCS XH đã mở rất nhiều điểm giao dịch tại các xã, phường, thị trấn đưa nhanh nguồn vốn tín dụng đến tay người dân

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Long An đạt hơn 3.500 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay giải quyết việc làm đạt gần 300 tỷ đồng, các hộ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích. Đặc biệt, từ nguồn vốn này đã tạo cơ hội cho nhiều mô hình kinh doanh, sản xuất đi đến thành công, vừa giúp người vay phát triển kinh tế gia đình, vừa thu hút tạo việc làm cho nhiều người lao động, góp phần ổn định đời sống, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương nhất là trong giai đoạn khó khăn bởi dịch Covid-19.

                                                                                                                              Duy Huệ – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn