Tín dụng chính sách tạo động lực chuyển đổi cây trồng hiệu quả

Đã đăng vào 07/04/2021 lúc 16:35

Những năm qua nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, nhiều người dân trên địa bàn huyện Mộc Hóa mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa cho năng suất thấp sang các loại cây trồng khác mang giá trị kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống người dân.

Tưới nước cho cây mít

Là vùng đất gò, khó cải tạo nên việc trồng lúa ở ấp Hưng Trang, xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa cho hiệu quả kém, năng suất thấp so với các vùng khác trong xã. Do đó, nhu cầu chuyển đổi cây trồng ở đây rất lớn nhưng cái vướng lớn nhất của người dân là thiếu vốn sản xuất.

Chuyển từ đất lúa sang vườn trồng mít, người dân cần nguồn vốn khá lớn

Ông Võ Văn Vân – xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa cho biết: “Ở đây đa số người dân đều có vay vốn, chứ nếu mà không có vay thì không thể đầu tư sản xuất nổi. Đi vay bên ngoài thì lãi xuất 20% mà phải có bằng khoán nó mới cho vay”

Nắm bắt được nhu cầu đó, phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mộc Hóa thông qua các hội, đoàn thể tạo điều kiện cho người dân vay vốn phát triển sản xuất. Nhờ vay được 50 triệu, anh Lê Văn Phương có điều kiện mở rộng diện tích trồng mít từ 110 gốc lên 470 gốc. Anh Phương nhẩm tính, với giá bán hiện tại từ 25.000-35.000 đồng/kg, thì lợi nhuận trồng mít cao gấp 4 lần trồng lúa và chỉ sau hai năm rưỡi, anh đã có thể thu hồi vốn.

Những cây mít đang cho trái sai

Anh Lê Văn Phương (phải)

Anh Phương chia sẻ: “Ban đầu không có vốn tôi chỉ làm một ít thôi. Sau thời gian thấy nó cho hiệu quả nên mới vay về mở rộng diện tích trồng. Vay ở NHCS XH thì không có thế chấp đâu. Lãi suất rất thấp và trả lãi thì cũng rất thuật lợi”.

Ngoài mít, na Thái cũng là đối tượng được người dân quan tâm sản xuất

Từ cây lúa truyền thống, vùng đất Hương Trang đã lần lượt chuyển đổi sang nhiều cây trồng có giá trị khác như: na hoàng hậu, mít Thái, bưởi, sầu riêng, bơ,….tất cả đều phát triển tốt, một số cây đã cho thu hoạch, mang lại giá trị lợi nhuận cao, tạo sự phấn khởi cho nhân dân.

Năm nay giá mít khá cao, cây mít mang lại hiệu quả tốt

Bà Trần Thị Lài – xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa: “Ở đây muốn chuyển đổi cây trồng thì người dân rất cần nguồn vốn. Vay ở NHCS XH tối đa thì được 90 triệu. Vốn này đưa vô chi phí cho việc đào ao, đào mương, lên liếp rồi còn mua cây giống nữa. Nếu mà không có vay vốn thì không thể chuyển đổi được đâu”.

Tính chung, toàn huyện Mộc Hóa đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây lúa sang cây ăn trái được gần 300 hecta. Đa số diện tích chuyển đổi này đều có sự đồng hành của ngân hàng chính sách xã hội huyện. Hiện, tổng dư nợ cho vay của ngân hàng chính sách xã hội huyện Mộc Hóa đạt hơn 207 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay đối với nông dân không ngừng tăng lên, giúp nông dân có điều kiện vươn lên làm giàu từ nông nghiệp./.

                                                                                                                                                 Duy Huệ – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn