Tín dụng chính sách xã hội, “điểm sáng” trong giảm nghèo

Đã đăng vào 21/10/2019 lúc 16:37

Những năm qua, nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã trở thành một trong những động lực quan trọng giúp người dân vươn lên thoát nghèo, có việc làm ổn định. Những đồng vốn tưởng như ít ỏi nhưng với những gia đình nghèo ở nông thôn là vô cùng hữu ích khi mang tới những cơ hội đổi đời cho họ. 

Mô hình nuôi dê từ nguồn vốn NHCSXH của ông Nguyễn Văn Mười

Gia đình ông Nguyễn Văn Mười được biết đến là một tấm gương trong phong trào làm kinh tế tại ấp Bình Thạnh, xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ. Trước đây, gia cảnh của hai vợ chồng rất khó khăn, luôn nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo của xã. Nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, ông Mười mạnh dạn đầu tư chuồng và mua 2 con dê giống. Hiện đàn dê phát triển lên 8 con. Với giá bán từ 100.000 -140.000đ/kg, mỗi năm đàn dê cho thu nhập ổn định khoảng 50 triệu đồng, kinh tế gia đình cũng dần được cải thiện hơn. 

Ông Nguyễn Tấn Quyền – Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Bình Thạnh, xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ chia sẻ: Như xóm tôi đa số hộ nghèo, một số không đất, không ruộng phải làm thuê. Nhưng những năm gần đây có nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội, bà con mạnh dạn đầu tư chăn nuôi hay trồng thanh long, nhờ đó vượt qua cảnh nghèo….

Từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội có hiệu quả, ngày càng có nhiều hộ chủ động đăng ký vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Đến hết quý III/2019, toàn huyện Tân Trụ có hơn 2.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn, với dư nợ trên 70 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm có hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Tân Trụ thoát nghèo nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội.

Nguồn vốn từ NHCSXH đang phát huy vai trò là đòn bẩy kinh tế quan trọng của Nhà nước trong công cuộc giảm nghèo bền vững.

Không chỉ ở huyện Tân Trụ mà hàng nghìn hộ nghèo khác trong tỉnh cũng đã và đang sử dụng hiệu quả vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất. Đặc biệt, trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội tại tỉnh Long An đã góp phần giúp gần 34.000 hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo. Trong giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 4,03% năm 2016 xuống còn 2,21% (tính đến 9 tháng đầu năm 2019). Thực tiễn hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội đang phát huy vai trò là đòn bẩy kinh tế quan trọng của Nhà nước trong công cuộc giảm nghèo bền vững./.

Kim Ngân-Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn