Tỉnh Long An và Svay Rieng sơ kết 3 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác

Đã đăng vào 10/09/2019 lúc 15:42

Hôm nay, 10-9-2019, tại Thị xã Tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia, hai tỉnh Long An và Svayrieng đã sơ kết thực hiện thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2016-2019. Ông Trần Văn Cần – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND Tỉnh Long An đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo tỉnh đến dự hội nghị. Ngài Men Bol, Tỉnh trưởng Tỉnh Svay Rieng cùng lãnh đạo các sở ngành tỉnh đã thân mật tiếp và làm việc với đoàn Tỉnh Long An.

Ông Trần Văn Cần (trái), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Long An được Ngài Men Bol (phải), Tỉnh trưởng Tỉnh Svay Rieng tiếp đón tại Dinh Tỉnh trưởng Hành chính SVay Rieng.

Hai tỉnh đã thông báo tình hình thực hiện thoả thuận hợp tác giai đoạn 2016-2019. Trong 3 năm qua, tỉnh Long An đã quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật giao thông, chợ biên giới, thuỷ lợi nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi để người dân khu vực biên giới nói riêng và toàn thể người dân hai tỉnh Long An, Svayrieng nói chung dễ dàng thông thương, phát triển kinh tế, thương mại, nông nghiệp nông thôn, giáo dục, y tế… Tỉnh Long An đã hoàn thành nhiều hạng mục công trình chợ biên giới cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, tiếp tục quy hoạch Khu công nghiệp biên giới cửa khẩu Bình Hiệp và cửa khẩu Mỹ Quý Tây, các tuyến đường từ nội tỉnh Long An đến các cửa khẩu này đã được nhựa hoá tạo điều kiện dễ dàng để thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư sản xuất, kinh doanh, gia tăng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Campuchia qua các cửa khẩu này.

Ông Trần Văn Cần (trái), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Long An hội kiến cùng Ngài Men Bol (phải), Tỉnh trưởng Tỉnh Svay Rieng tại Dinh Tỉnh trưởng Hành chính SVay Rieng.

Về phía Tỉnh Svay Rieng cũng đã hoàn thành, nhựa hoá các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ từ thị xã tỉnh Svayrieng đến tận các cửa khẩu Prey Vor, Som Rong nối liền các cửa khẩu Bình Hiệp, Mỹ Quý Tây tỉnh Long An. Trạm kiểm soát liên hợp của khẩu Prayvor cũng đang hoàn thành giai đoạn cuối để đi vào khai thác, sử dụng. Tỉnh cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng giao thông kết nối đường tuần tra, đường giao thông nông thôn biên giới.

Trong 3 năm qua, tỉnh Long An đã thường xuyên hỗ trợ tỉnh Svayrieng xây dựng các công trình thuỷ lợi, đào tạo kỹ thuật, cung cấp các dịch vụ kỹ thuật về nông nghiệp, hỗ trợ kinh phí và nhận đào tạo, tập huấn cán bộ quản lý, kỹ thuật viên các ngành y tế, giáo dục cho tỉnh Svay Rieng. Tỉnh Long An cũng thường xuyên thực hiện các đợt khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí chăm sóc sức khoẻ người dân các xã biên giới của tỉnh Svay Rieng, hỗ trợ nông dân Svay Rieng phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm…

Toàn cảnh hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa 2 tỉnh Long An – Svay Rieng, giai đoạn 2016 – 2019.

Tỉnh Svayrieng cũng tạo điều kiện thuận lợi trong các hoạt động tìm kiếm, cất bốc, bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia qua các thời kỳ, các hoạt động phân định, cắm mốc biên giới theo hiệp định giữa hai Chính phủ Việt Nam và Campuchia.

Ông Trần Văn Cần, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Long An đánh giá: Hai bên đã có nhiều nỗ lực triển khai thực hiện các nội dung đã ký kết trên tinh thần hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau nhằm phát triển kinh tế – xã hội của hai tỉnh ngày càng phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hợp tác còn có những khó khăn chung như: hạ tầng giao thông khu vực biên giới phát triển chưa đồng bộ; công tác phối hợp phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội cũng còn những khó khăn nhất định, nguồn lực về con người và tài chính hai bên còn hạn chế chưa đáp ứng so với yêu cầu hợp tác giữa tỉnh Long An với tỉnh Svay Rieng.

Ông Trần Văn Cần – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Long An phát biểu tại hội nghị.

Hai bên thống nhất tiếp tục triển khai các nội dung đã ký kết tại Bản thỏa thuận hợp tác từ năm 2013, trong đó quan tâm thúc đẩy thực hiện có hiệu quả các nội dụng được bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội giữa hai tỉnh Long An và Svay Rieng trong tình hình mới về hội nhập quốc tế, đồng thời làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Campuchia nói chung, Long An – Svay Rieng nói riêng.

Lãnh đạo hai tỉnh Long An và Svay Rieng ký nội dung bổ sung thực hiện thỏa thuận hợp tác.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Svayrieng, đoàn lãnh đạo và cán bộ tỉnh Long An cũng đã đến viếng tượng đài anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Ngộ được xây dựng tại Thị xã Tỉnh Svay Rieng. Liệt sĩ Nguyễn Văn Ngộ sinh năm 1959, quê ở xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, nhập ngũ tháng 1978, thuộc Tiểu đoàn 502, Mặt trận 779 chiến đấu tại chiến trường Campuchia.

Lãnh đạo Tỉnh Long An viếng Tượng đài Anh hùng Liệt Sĩ Nguyễn Văn Ngộ tại Thị xã Tỉnh Svay Rieng.

Anh hi sinh sinh ngày 01/9/1979 trong một trận chiến chống lại sự tàn sát của quân Khơmer Đỏ sát hại đồng bào Campuchia tại phường Potaho, thị xã Tỉnh Svayrieng. Trước đó, anh đã thường xuyên cùng các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam tham gia nhiều trận đánh, tháo gỡ bom mìn do quân Khomer Đỏ giết hại đồng bào mình. Với những chiến công và sự hy sinh của mình, Liệt sĩ Nguyễn Văn Ngộ đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Quân đội Nhân Dân Việt Nam, được Chính quyền và Nhân dân Campuchia ghi nhận và xây dựng đài tưởng niệm.

Đại diện lãnh đạo Tỉnh Long An, ông Trần Văn Cần cũng đã trao tặng số tiền 60 triệu đồng hỗ trợ gia đình bà Vi Ngát, một người dân địa phương đang làm công việc trông giữ, vệ sinh tượng đài Anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Văn Ngộ tại tỉnh Svay Rieng. Lãnh đạo Tỉnh Long An cũng gửi lời cám ơn sâu sắc đến Chính quyền và Nhân dân Tỉnh Svay Rieng quan tâm xây dựng, đưa vào hoạt động, giữ gìn, bảo quản công trình tượng đài Liệt sĩ Nguyễn Văn Ngộ, người con của quê hương tỉnh Long An đã anh dũng chiến đấu và hy sinh khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.

Hữu Minh – Xuân Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn