Tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2018

Đã đăng vào 09/04/2019 lúc 16:50

Chiều nay, ngày 9.4, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết công tác ATTP năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

Quang cảnh hội nghị

Trong năm 2018, toàn tỉnh đã thực hiện thanh, kiểm tra, hậu kiểm trên 1.800 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, có hơn 300 cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ trên 16% với tổng số tiền xử phạt khoảng 1,7 tỷ đồng. Nội dung vi phạm chủ yếu: không công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hết hạn; vi phạm về phòng chống dịch bệnh, vệ sinh thú y;…..Ngoài ra, trong năm 2018, toàn tỉnh cũng đã lấy 217 sản phẩm kiểm nghiệm; trong đó, có 70 mẫu không đạt, chiếm tỷ lệ trên 32%. Nội dung không đạt: mẫu nước uống đóng chai có các chỉ tiêu vi sinh vật không đạt theo quy chuẩn kỹ thuật; mẫu phân bón không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, mẫu thức ăn thủy sản kém chất lượng…..Bên cạnh đó, trong năm 2018, toàn tỉnh ghi nhận 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm với 38 người mắc. Tất cả đều xảy ra tại bếp ăn các khu công nghiệp do cơ sở bên ngoài cung cấp suất ăn sẵn.

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về VSATTP tỉnh cũng đã triển khai “tháng hành động vì ATTP” năm 2019.

Chủ tịch UBND tỉnh -Trần Văn Cần phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh -Trần Văn Cần khẳng định: Đảm bảo ATTP là công việc quan trọng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng và bản thân từng người dân. Tuy nhiên, thời gian qua, vẫn còn tình trạng cơ sở sản xuất, kinh doanh chạy theo lợi nhuận, sử dụng các nguyên liệu không đảm bảo, phụ gia ngoài danh mục cho phép gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, ông yêu cầu, thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về ATTP. Bên cạnh đó, đội kiểm tra liên ngành phải tập trung công tác thanh, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm, có biện pháp chế tài mạnh và thông tin rộng rãi đến người dân biết. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng kêu gọi các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, nhất là các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể chấp hành nghiêm luật ATTP, nâng cao ý thức trách nhiệm, lương tâm nhà sản xuất vì sức khỏe cộng đồng./.

Duy Huệ – Hùng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn