Toà án tối cao xét xử giám đốc thẩm vụ án giết nguời, cuớp tài sản tại Bưu điện Cầu Voi

Đã đăng vào 06/05/2020 lúc 11:31

Sáng nay, ngày 6-5-2020, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã mở phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải bị kết án tử hình về tội Giết người và Cướp tài sản xảy ra tại Bưu cục Cầu Voi, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vào năm 2008. Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa phiên toà.

Quang cảnh phiên tòa Giám đốc thẩm

 

Phiên xét xử giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải ngoài thành viên hội đồng thẩm phán, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao theo quy định, còn có đại diện công an, viện kiểm sát, toà án nhân dân tỉnh Long An, đại diện Toà án Nhân dân cấp cao, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM. Đây là các cơ quan điều tra, khởi tố và xét xử vụ án Hồ Duy Hải qua hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm. Phiên toà cũng mời đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội và báo chí tham dự, theo dõi.

Chủ tọa phiên Giám đốc thẩm, Chánh án TAND tối cao ông Nguyễn Hòa Bình (người đứng)

Khai mạc phiên giám đốc thẩm, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình tuyên bố: Đây là phiên xét xử theo kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao sau 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều kết án Hồ Duy Hải với mức án tử hình.

Nội dung vụ án thể hiện: Ngày 13-1-2008, vụ án mạng xảy ra giết chết 2 nhân viên Bưu cục Cầu Voi. Ngày 16-1-2008, công an Tỉnh Long An khởi tố điều tra với nghi can Hồ Duy Hải. Đầu tháng 12 năm 2008, Phiên toà sơ thẩm tại Toà án Tỉnh Long An xét xử kết án Hồ Duy Hải mức án tử hình với 2 tội danh giết người và cướp tài sản. Gia đình Hồ Duy Hải gởi đơn kháng án đến ngày 29.4.2009, toà án Nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh bác đơn, tuyên y án tử hình tại phiên toà phúc thẩm. Gia đình Hồ Duy Hải viết đơn gởi các cấp thẩm quyền và được Văn phòng Chủ tịch nước yêu cầu tạm dừng thi hành án năm 2014. Đến tháng 11 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân tối cao kháng nghị, đề nghị huỷ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, dẫn đến phiên xét xử giám đốc thẩm tại Toà án Nhân dân tối cao hôm nay.

Đại diện công an, viện kiểm sát, toà án nhân dân tỉnh Long An cũng có mặt

Theo kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, qua xem xét bản án sơ thẩm và phúc thẩm của Tòa án hai cấp có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án; việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ; nhiều nội dung cần chứng minh của vụ án còn mâu thuẫn nhưng chưa được làm rõ. Bện cạnh đó, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng cho rằng các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm thủ tục tố tụng như: Bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định một số vật chứng gây án, không đưa ra một số lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai sót trong giải quyết vụ án. Kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng cho rằng những vấn đề trên cần phải làm rõ để bảo đảm việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật, không oan sai cho người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Báo chí theo dõi phiên tòa qua màn hình

Những nội dung kháng nghị này sẽ được Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao xem xét lại và làm rõ trong phiên giám đốc thẩm diễn ra dự kiến từ ngày 6 đến ngày 8.5.2020.

 

Hữu Minh – Văn Huy

 

 

 

 

 

 

 

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn