TP Tân An đẩy mạnh phong trào rèn luyện TDTT

Đã đăng vào 23/03/2017 lúc 10:36

Phong trào thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn TP. Tân An đang có bước phát triển tích cực, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia từ mọi lứa tuổi, rộng khắp các địa bàn các xã phường. Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào TDTT đã thực sự đi vào đời sống xã hội, lan tỏa khắp các địa bàn dân cư, hộ gia đình, cơ quan, trường học, các tổ chức, các đối tượng, lứa tuổi… tạo nên tính xã hội hóa mạnh mẽ. Nhiều người dân đã tự lựa chọn cho mình những môn thể thao phù hợp với lứa tuổi và thể lực. Có thể nhận thấy dễ dàng hơn cả là ở địa bàn thành phố. Vào lúc sáng sớm tinh mơ hoặc khi chiều về, chúng ta dễ dàng bắt găp hình ảnh nhiều người dân tự tập luyện TDTT tại các công viên của thành phố.

Cứ đều đặn vào lúc 5 giờ sáng và 7 giờ tối hằng ngày, các hội viên trong CLB thể dục dưỡng sinh “Cau Xanh” phường 5 lại tập hợp tại công viên phường để cùng nhau tập những bài thể dục dưỡng sinh với sự hướng dẫn, hỗ trợ của thầy Phạm Văn Bưởi. Qua trao đổi với chúng tôi, cô Phạm Kim Tươi – Phó Chủ nhiệm CLB thể dục dưỡng sinh “Cau Xanh”, cho biết: “CLB được khởi đầu từ năm 2006 do một số người cao tuổi trên địa bàn tập hợp thành nhóm để luyện tập 1- 2 bài với các động tác đơn giản theo nhịp đếm, tuy nhiên hoạt động mang tích chất tự phát, các bài tập còn mang tính đơn điệu. Với mong muốn duy trì phát triển hoạt động thể dục dưỡng sinh, năm 2007, UBND phường công nhận và ra quyết định thành lập CLB thể dục dưỡng sinh “Cau Xanh” với 14 hội viên là những người cao tuổi trên địa bàn và có quy chế hoạt động cụ thể. Trên cơ sở quy chế đã xây dựng, CLB đã tích cực tìm tòi học hỏi, trao đổi, giao lưu với CLB thể dục dưỡng sinh của các địa phương trong và ngoài tỉnh để cập nhật, tiếp thu những bài tập mới. Nếu như trước đây các bài tập chủ yếu là các động tác đơn giản theo nhịp đếm thì đến nay Câu lạc bộ đã phát triển được nhiều bài tập trên nền nhạc Việt Nam, sinh động và uyển chuyển như: bài tập 7 động tác, gậy dài, gậy ngắn, thái cực quyền, thái cực phiến (múa quạt), thái cực đao, thái cực kiếm.

Cùng với việc duy trì, nâng cao chất lượng các bài tập, CLB còn tổ chức cho các hội viên tham gia đồng diễn tại các kỳ Đại hội TDTT của thành phố, các hoạt động thể dục – thể thao của địa phương và được đánh giá cao… Với những hoạt động tích cực đó, nhiều năm qua CLB thể dục dưỡng sinh “Cau Xanh” đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích để cho người cao tuổi tham gia rèn luyện sức khỏe, sống vui, sống khỏe, sống có ích mà là một trong những điểm sáng trong phong trào thể dục thể thao của thành phố, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào luyện tập TDTT trên địa bàn ngày càng phát triển.

Dù chơi bộ môn nào thì tất cả mọi người đều hướng đến rèn luyện thân thể, đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình, phòng chống các loại bệnh tật, giảm gánh nặng, sức ép cho các cơ sở y tế, tránh xa các tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống lành mạnh. Không những thế nó còn thể hiện nhịp sống năng động của con người trong xã hội hiện đại.

Theo thống kê, toàn thành phố có 31,15% tổng số dân tập luyện TDTT thường xuyên; số gia đình thể thao đạt 22,65%; toàn thành phố có 5 Hội Thể thao và 50 CLB TDTT. Hằng năm, các cơ quan, đơn vị thành phố thường xuyên tổ chức hội thi thể thao cho cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động trên địa bàn. Đi đôi với đó, nhân các ngày kỷ niệm truyền thống, các ngành cũng thường tổ chức các hội thao, giao lưu thể thao. Qua đó đã thiết thực góp phần vào thúc đẩy phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” của thành phố ngày càng phát triển, nâng cao chất lượng. Từ cán bộ, công nhân, viên chức cho đến quần chúng nhân dân đều có điều kiện tham gia vào các hoạt động TDTT.

Phong trào tập luyện TDTT rèn luyện thân thể trong học sinh, sinh viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang tiếp tục phát triển. Với mục tiêu “Khỏe để chinh phục đỉnh cao tri thức”, 100% trường học trên địa bàn thành phố đảm bảo chương trình giáo dục thể chất nền nếp, nhiều trường học tổ chức tốt hoạt động ngoại khóa, tích cực tham gia “Hội khỏe Phù Đổng” các cấp; 100% số chiến sĩ công an và chiến sĩ quân đội trong độ tuổi đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể.

Ngoài thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao cũng có bước phát triển đáng phấn khởi. TDTT thành phố luôn dẫn đầu toàn tỉnh về thành tích thể thao, các môn mũi nhọn giành nhiều thành tích tại các kỳ hội thao cấp tỉnh và toàn quốc. Năm 2016, các VĐV của thành phố đã tham dự 14 giải cấp tỉnh, đạt 35 HCV, 23 HCB, 21 HCĐ; tham dự giải cấp khu vực, toàn quốc đạt hạng nhất môn bóng rổ, hạng ba môn bóng đá và 9 HCV, 3 HCB và 15 HCĐ…

Có được những kết quả trên là nhờ các cấp ủy Đảng và chính quyền trong thành phố đã thường xuyên quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực phát triển TDTT. Hệ thống quản lý về TDTT tiếp tục được củng cố và hoàn thiện; đã hình thành hệ thống các tổ chức xã hội đầu tư cho TDTT theo hướng xã hội hóa. Trung bình mỗi năm, thông qua hình thức xã hội hóa, thành phố vận động tài trợ khoảng 100 triệu đồng để tổ chức các giải thể thao. Đến nay, thành phố đã đầu tư xây dựng mới và sửa chữa 8/14 Trung tâm Văn hoá – Thể thao và Học tập cộng đồng. Bên cạnh nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước, các cá nhân, doanh nghiệp tư nhân đầu tư kinh phí xây dựng các công trình thể thao: hồ bơi, sân bóng đá bằng cỏ nhân tạo, sân cầu lông, sân quần vợt, phòng thẩm mỹ – thể hình… phục vụ nhu cầu tập luyện, thi đấu TDTT cho mọi thành phần, mọi lứa tuổi tham gia rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe.

KIM NGÂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn