Tp.Tân An: nông dân vào vụ trồng hoa Tết

Đã đăng vào 08/01/2018 lúc 14:52

Đến hẹn lại lên, những ngày này các hộ trồng hoa trên địa bàn TP. Tân An đang tất bật ươm trồng và chăm sóc các giống hoa để chuẩn bị phục vụ cho thị trường Tết Mậu Tuất năm 2018. Các địa phương trồng nhiều hoa ở thành phố chủ yếu tập trung ở xã Bình Tâm, An Vĩnh Ngãi, Hướng Thọ Phú, phường Tân Khánh...

Tại ấp 3, xã Hướng Thọ Phú, anh Thơ – quê ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre thuê 2ha, trồng gần 40.000 chậu hoa cúc và cúc vạn thọ để phục vụ thị trường Tết. Cả khu đất được phủ kín bởi hàng ngàn chậu lớn nhỏ xếp thẳng hàng, nông dân bận rộn với những công việc khác nhau, người tưới nước, người bón phân…

Với thâm niên hơn 5 năm trong nghề trồng hoa tết, anh Nguyễn Trung Hiếu – quê ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre – nông dân chăm sóc vườn hoa vạn thọ tại đây cho biết, thời điểm xuống giống hoa vạn thọ thường bắt đầu từ đầu tháng 11 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, tùy loại hoa mà thời điểm xuống giống sớm hay muộn khác nhau. Để xuống giống kịp, nông dân phải lo đúc chậu trước, chuẩn bị phân bón, cây giống… từ những tháng trước.

Theo anh, để hoa đồng loạt nở vào dịp tết thì hằng ngày bà con nông dân phải thường xuyên chăm sóc, bón phân, phun thuốc, bấm ngọn… rất kỳ công, để kịp thời “bắt bệnh” mà điều trị tận gốc. Đặc biệt, để hoa trổ đúng vào dịp Tết, ngoài yếu tố xuống giống đúng thời vụ, kỹ thuật của người trồng thì yếu tố thời tiết đóng vai trò rất lớn.

Theo ghi nhận của phóng viên chúng tôi, đầu tư trồng hoa không đơn giản, nếu như thời tiết thuận lợi, hoa nở đúng vào dịp tết thì người trồng hoa mới có thể kiếm lời. Năm nay giá cả vật tư, cây giống… đều tăng so với năm ngoái. Vì thế, chi phí đầu tư của người trồng hoa lên cao trong khi giá đầu ra chưa biết thế nào. Đây cũng là “trăn trở” rất lớn của hầu hết bà con nông dân trồng hoa nói chung.

Những năm gần đây, nhận thấy trồng hoa mang lại lợi nhuận cao nên nhiều nông dân trên địa bàn thành phố đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng hoa phục vụ thị trường tết ngày một tăng. Nếu như trước đây, các hộ dân trồng hoa thương phẩm chỉ với quy mô nhỏ, mang tính manh mún, lợi nhuận kinh tế không cao, thì nay nhờ biết áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, nên các loại hoa đã phong phú về chủng loại, mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

Mùa hoa Tết là mùa được nhiều người trồng hoa mong đợi, nhưng trước những áp lực của thị trường giá cả, mong muốn của người trồng hoa là giá cả ổn định để yên tâm sống với nghề và có điều kiện phát triển kinh tế./.

KIM NGÂN – LÊ QUANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn