TP Tân An, Tân Hưng: Nhà vườn tất bật chuẩn bị hoa tết

Đã đăng vào 30/12/2019 lúc 10:41

Đến hẹn lại lên, những ngày này các hộ trồng hoa trên địa bàn TP.Tân An đang tất bật ươm trồng và chăm sóc các giống hoa, để chuẩn bị phục vụ cho thị trường Tết Canh Tý 2020. Các điểm trồng hoa tập trung xã Bình Tâm, An Vĩnh Ngãi, Hướng Thọ Phú, phường Tân Khánh…

Nông dân tất bật chăm sóc hoa tết

Bước vào mùa trồng hoa tết năm nay, thời tiết khá thuận lợi, nắng nhẹ, tiết trời se lạnh nên hoa phát triển rất tốt. Tại ấp 3, xã Hướng Thọ Phú, anh Thơ – quê ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre thuê 1ha, trồng gần 15.000 chậu hoa vạn thọ Pháp và vạn thọ Thái để phục vụ thị trường Tết. Hiện nay, hoa được khoảng 15 ngày tuổi, đang ở thời kỳ ra nhánh. Với thâm niên hơn 08 năm trong nghề trồng hoa tết, anh Nguyễn Trung Hiếu – quê ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre – nông dân chăm sóc vườn hoa vạn thọ tại đây cho biết: thời điểm xuống giống hoa vạn thọ thường bắt đầu từ đầu tháng 11 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, tùy loại hoa mà thời điểm xuống giống sớm hay muộn khác nhau. Để xuống giống kịp, nông dân phải lo đúc chậu trước, chuẩn bị phân bón, cây giống… từ những tháng trước.

Theo anh, để hoa đồng loạt nở vào dịp tết, hàng ngày nông dân phải thường xuyên chăm sóc, bón phân, phun thuốc, bấm ngọn… rất kỳ công và kịp thời “bắt bệnh” mà điều trị tận gốc. Đặc biệt, ngoài yếu tố xuống giống đúng thời vụ, kỹ thuật của người trồng, yếu tố thời tiết đóng vai trò rất lớn.

Năm nay, gia đình ông Nguyễn Ngọc Khanh ở xã Bình Tâm, TP.Tân An xuống giống gần nửa công đất để trồng hoa vạn thọ và 15.000 chậu hoa phục vụ tết, gồm các loại như: mào gà, sống đời, vạn thọ… Với kinh nghiệm hơn 20 năm trồng hoa tết, việc xuống giống, bón phân, chăm sóc vườn hoa được ông và gia đình tự tay thực hiện tỉ mỉ, bởi mỗi loại hoa có cách chăm sóc riêng. Để cung cấp hoa đúng thời điểm, ông cho biết khâu quan trọng nhất là tưới nước và ánh sáng.

 Khó khăn của người trồng hoa là chi phí đầu tư tăng, mất nhiều công chăm sóc để kịp nở dịp tết nhưng lại phụ thuộc giá bán và thời tiết cuối năm

Những năm gần đây, nhận thấy trồng hoa mang lại lợi nhuận cao nên nhiều nông dân trên địa bàn thành phố Tân An mạnh dạn chuyển đổi sang trồng hoa phục vụ thị trường tết ngày một tăng. Nếu như trước đây, các hộ dân trồng hoa thương phẩm chỉ với quy mô nhỏ, mang tính manh mún, lợi nhuận kinh tế không cao, nay nhờ biết áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật nên các loại hoa phong phú về chủng loại, mang lại thu nhập ổn định cho nông dân.

Mùa hoa Tết là thời điểm người trồng hoa trông đợi nhất năm. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn vẫn không khỏi lo ngại trước diễn biến bất thường của thời tiết và sự bấp bênh của thị trường. Đa số người trồng hoa đều mong muốn có được một năm “mưa thuận, gió hòa” để đón tết sung túc và có thể sống được với nghề./.

Kim Ngân-Lê Quang

Tại huyện Tân Hưng, nhiều hộ dân trồng hoa cũng đang tất bật chăm sóc để hoa phát triển tốt, nở rộ phục vụ thị trường tết năm nay.

Những năm trước đây, để có đủ số lượng hoa phục vụ người dân vào dịp tết, các tiểu thương phải chuyên chở hoa từ nhiều nơi về bày bán. Trong vài năm trở lại đây, hàng chục hộ nơi đây đã tận dụng khoảng đất trống trước nhà để trồng hoa, vừa phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn vào dịp tết, lại có thêm thu nguồn thu nhập để đón tết sung túc hơn. Loại hoa được trồng chủ yếu là hoa vạn thọ, hiện tại hoa được hơn 1 tháng tuổi chuẩn bị ra hoa.

Người dân Tân Hưng tích cực chăm sóc hoa tết

Theo người dân trồng hoa trên địa bàn cho biết: Năm nay thời tiết thuận lợi, sâu bệnh ít nên hoa phát triển rất tốt. Để hoa cho bông nhiều và to, ngoài việc tưới nước hàng ngày, vấn đề cắt tỉa cũng rất quan trọng, đặc biệt là phải để các chậu hoa ở những nơi có đủ ánh nắng, mới giúp hoa trổ đúng thời điểm. Hiện tại, người trồng hoa đang tích cực chăm sóc và hy vọng sẽ có một vụ hoa hoa đẹp và thu lợi nhuận cao.

Được biết, vào thời điểm cận tết Nguyên đán, thời tiết thường diễn biến bất thường, để không ảnh hưởng đến chất lượng của hoa, người dân nên thường xuyên chăm sóc, theo dõi tình hình sâu bệnh gây hại trên hoa để kịp thời xử lý.

                                                                                                                   Văn Sách

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn