TP Tân An: Vào vụ rau màu tết

Đã đăng vào 07/01/2020 lúc 9:28

Để chủ động cung ứng nguồn rau xanh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, nông dân TP.Tân An như: An Vĩnh Ngãi, Lợi Bình Nhơn, Hướng Thọ Phú và phường Khánh Hậu, đang tập trung dồn sức ra đồng chăm sóc rau màu. Phần lớn diện tích rau màu trồng trong thời điểm này là cà chua, dưa leo, khổ qua, xà lách… Những loại rau này được tiêu thụ mạnh trong dịp tết, hứa hẹn mang lại cho nông dân nguồn thu nhập cao.

Ông Lê Văn Nhi – Ngụ tại khu phố Quyết Thắng 2, phường Khánh Hậu là một trong những nông dân điển hình của địa phương trong việc sản xuất rau an toàn phục vụ thị trường Tết. Với diện tích 0,5ha trong vụ rau, màu phục vụ tết này, ông trồng đậu que và cà chua. Chia sẻ về phương pháp sản xuất, ông Nhi cho biết: ngay từ khâu cải tạo đất chuẩn bị trồng, ông đã sử dụng vôi cùng các loại phân hữu cơ vi sinh để khử khuẩn và hạ phèn trong đất. Trong quá trình trồng, phần lớn phân và thuốc bảo vệ thực vật được chọn sử dụng là phân, thuốc hữu cơ vi sinh nhằm bảo vệ môi trường, cũng như hạn chế tối đa dư lượng hóa học trong sản phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Nghề trồng rau màu tại phường Khánh Hậu đang phát triển mạnh, nhất là vụ rau tết

Toàn phường Khánh Hậu hiện có 13ha diện tích đất trồng rau, màu phục vụ thị trường Tết, tập trung ở khu phố Quyết Thắng 2 và khu phố Giồng Dinh… Trong đó chủ yếu là: khổ qua, dưa leo, cà chua, đậu bún, đậu que, bầu, mướp… Hiệu quả kinh tế của rau màu rất cao. Trung bình mỗi năm, nông dân trồng rau màu tại Khánh Hậu thu lãi khoảng 200-250 triệu đồng/hecta. Bên cạnh hiệu quả kinh tế, chất lượng rau màu hiện đang được người sản suất, người tiêu dùng và các ngành chức năng quan tâm.

Ông Nguyễn Văn Sách, chuyên trồng rau sạch ở xã Hướng Thọ Phú cho rằng trồng rau bán vào dịp Tết Nguyên đán được nông dân chú trọng. Bởi vụ rau tết thường bán với giá cao, rau ít sâu bệnh mà năng suất vượt trội hơn so với các vụ khác, giá cả và thu nhập cũng cao hơn gấp đôi ngày thường. Riêng trồng rau vụ tết, gia đình ông xuống giống trồng hơn 1,7ha rau màu các loại để cung ứng ra thị trường.

Từ cuối tháng 11 trở lại đây, thời tiết thuận lợi, nên các loại rau ngắn ngày tại TP Tân An phát triển tốt, ít bị sâu bệnh. Ở nhiều ruộng rau, năng suất ước tăng gấp 2-3 lần so với thời điểm từ tháng 10 trở về trước. Ngoài ra, giá rau xanh luôn ở mức cao trong vài tháng trở lại đây, nên người trồng rau phấn khởi và kỳ vọng nhiều vào vụ rau Tết.

Vào dịp cuối năm, nhu cầu sử dụng thực phẩm, đặc biệt là rau xanh tăng mạnh. Do đó, vấn đề an toàn thực phẩm là một trong những điều cần lưu ý. Vì thế, ngoài tuyên truyền, vận động của ngành nông nghiệp, các địa phương cần hướng dẫn nông dân canh tác, thu hoạch rau bảo đảm theo quy trình. Người trồng rau cũng cần thay đổi thói quen trồng trọt truyền thống, hướng đến sản xuất rau an toàn, nhằm bảo đảm sức khỏe cho bản thân và người tiêu dùng./.

Kim Ngân-Lê Quang

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn