Trận chiến của lính nơi tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Đã đăng vào 01/04/2020 lúc 10:59

Đến bệnh viện dã chiến và Khu cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Long An, gặp  hình ảnh những người chiến sĩ, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Họ tạm gác lại chuyện gia đình, không ngại vất vả, nguy hiểm, không tính toán thiệt hơn mang hết tinh thần, trách nhiệm của người lính vì nhân dân quên mình.

Bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đặt tại Trường Quân sự huyện Bến Lức được bố trí nhiều khu riêng biệt rất an toàn, nền nếp. Với không gian rộng, thoáng bệnh viện có quy mô 100 gường, làm nơi thu nhận, theo dõi, cách ly 14 ngày những người có nguy cơ trở về từ vùng dịch và tiếp nhận, thu dung, điều trị, cách ly người bị bệnh Covid-19.

Nơi đây những người chiến sĩ, đội ngũ y bác sĩ là lực lượng chính tận tình chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ, theo dõi, kiểm tra sát sao sức khỏe đồng hành cùng người dân trong thời gian cách ly. Công việc của họ bắt đầu từ 3 giờ sáng và kết thúc lúc 22 giờ đêm. Ở đây từ chiến sĩ đến người có quân hàm, cấp bậc cao luôn tất bật với công việc và chịu trách nhiệm trước nhiệm vụ được phân công. Vất vả nhất có thể kể đến là bộ phận hậu cần của đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị cơm trưa cho người bị cách ly

Chúng tôi gặp hạ sĩ Nguyễn Anh Kha-tiểu đội trưởng tiểu đội 3-đại đội 1 đang cùng đồng đội chuẩn bị bữa ăn cho đơn vị và người đang cách ly. Anh Kha cho biết: Bộ phận này gồm 5 đồng chí, đến từ các đơn vị khác nhau. Để 6h30 có bữa ăn sáng đúng giờ, chúng tôi phải bắt tay vào làm việc từ 3 giờ khuya. Ban đầu được phân công về đây bản thân cũng có chút lo lắng nhưng với tinh thần của người lính đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì dù khó khăn, nguy hiểm và thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ y tế nên rất an tâm và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, chung tay góp sức đẩy lùi dịch Covid-19.

Bộ phận anh nuôi mang cơm đến phát cho người đang cách ly

Đúng 6h30 sáng, những tô hủ tiếu nóng hổi nhìn ngon mắt đã được bộ phận anh nuôi trong trang phục bảo hộ ân cần, lịch sự đưa đến từng phòng cho người dân. Giữ đúng khoảng cách quy định nhưng trong ánh mắt, hành động của họ là sự động viên, đồng hành, sẳn sàng san sẻ, hỗ trợ, không kỳ thị. Sau khi hoàn thành công việc buổi sáng, anh em vội vả ăn phần của mình và tiếp tục chuẩn bị bữa cơm trưa, cơm chiều. Thu dọn, xử lý, vệ sinh dụng cụ nấu ăn, nhà bếp… thời gian đã là nửa đêm. Để có cơm dẻo, canh ngọt cho người dân đang cách ly và đồng đội, những chiến sĩ nuôi quân đã làm việc không tính thời gian và công sức.

Trong thời điểm này, đội ngũ y, bác sĩ dù đang công tác trong quân đội hay các bệnh viện bên ngoài họ vẫn là chiến sĩ trên trận tuyến mà mỗi người là một pháo đài, là người lương y như từ mẫu của nhân dân. 7 giờ sáng anh, chị em đã sẵn sàng trong bộ đồ bảo hộ đến từng phòng đo thân nhiệt từng người và hỏi thăm sức khỏe. Trong lúc kiểm tra sức khỏe các y, bác sĩ luôn có những lời hỏi thăm về gia đình, nghề nghiệp…góp phần làm cho buổi đo thân nhiệt bớt căng thẳng, người bị cách ly cảm nhận được tình người trong lúc hoạn nạn.

Trung úy, Bác sĩ Đỗ Tấn Phương-bệnh xá Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: Đội ngũ y, bác sĩ làm việc ở đây với tinh thần trách nhiệm của người lính, vừa với lương tâm của một người thầy thuốc. Chúng tôi vừa theo dõi, kiểm tra, bảo vệ sức khỏe cho người dân trong khu cách ly và tuyên truyền, đồng hành để người dân cảm thấy yên tâm, thoải mái, thực hiện quy định trong thời gian cách ly.

Lực lượng phục vụ tại bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung huyện Bến Lức được kiểm tra thân nhiệt thường xuyên.

Tiếp đến là đội ngũ cán bộ phụ trách, quản lý, họ luôn chủ động xử lý linh hoạt mọi tình huống trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Khi chúng tôi đang trò chuyện cùng đồng chí đại úy Nguyễn Văn Ngoan Đại đội trưởng – Đại đội 1 – Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738-Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thì chiến sĩ liên lạc chạy lên báo cáo đại đội trưởng cháu N -T (3 tuổi) đã hết sữa, mẹ cháu không có tiền mua sữa. Không đắn đo, ngay lập tức, đại đội trưởng lấy trong ví ra đưa tiền mua sữa cho bé. Tìm hiểu chúng tôi được biết gia đình bé N -T là việt kiều Campuchia có 3 người gồm: bà ngoại và mẹ. Nghe tin cửa khẩu tạm đóng, 3 mẹ con bà cháu từ Campuchia kéo nhau về Việt Nam và được đưa đi cách ly tại đây. Đi gấp quá họ không kịp lấy tiền, từ đó không có tiền mua sữa cho con uống. Thời gian qua CB,CS ở đây đã quyên góp tiền mua sữa cho bé. Tình người, tình quân dân gắn bó càng thêm tỏa sáng.

Và cuộc điện thoại của con trai nhỏ gọi cho cha đang làm nhiệm vụ nơi bệnh viện dã chiến khiến người ngoại cuộc không khởi chạnh lòng “Nay chủ nhật sao cha không về? Cha về thăm con, con nhớ cha”. Tôi hỏi anh Ngoan bao lâu rồi không về thăm gia đình. Anh nói rất lâu, từ ngày nơi đây thành lập. Nếu ngày nay con không điện tôi cũng chẳng biết là chủ nhật. Đối với anh em chúng tôi khi vào đây làm việc phải đặt nhiệm vụ lên hàng đầu, hi sinh cái riêng cho cái chung của dân tộc. Đối với nhiều người khi làm xong công việc có thể về nhà, về bên tổ ấm của mình. Còn những người đang làm việc tại đây không biết thứ 7, chủ nhật là gì ?!

Bác sĩ hỏi thăm sức khỏe người dân bị cách ly

Chúng tôi gặp Ông Huỳnh Văn Phụng (quê tỉnh Bình Phước) đang thực hiện cách ly, ông chia sẻ: “Chỉ có Việt Nam mình mới tổ chức đưa đồng bào về nước, bố trí nơi ăn ở thoải mái như vậy. Ở đây cách ly, tôi xem như một cuộc nghỉ ngơi sau thời gian làm việc mệt nhọc. Chắc khi về địa phương, tôi nhớ nhất hình ảnh mấy chú bộ đội dễ thương, nhiệt tình và rất tận tâm”.

Bệnh viện dã chiến và Khu cách ly tập trung phòng, chống, dịch bệnh Covid-19 thật sự không đáng sợ mà cái đáng sợ nhất là sự thiếu ý thức và thờ ơ của người dân trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc” hiện nay. Chúng ta hãy nhìn sự vất vả của những người nơi tuyến đầu phòng, chống dịch để biến thành hành động tích cực chung tay phòng, chống Covid-19. Một hành động nhỏ của các bạn như đeo khẩu trang nơi công cộng, không ra đường khi chưa có việc cần thiết,.. là đã đóng góp tích cực cùng Đảng và Nhà nước, Quân đội chiến thắng đại dịch Covid-19.

Thùy Trang

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn