Trang trại bò ứng dụng công nghệ cao của người phụ nữ hơn 80 tuổi

Đã đăng vào 17/10/2020 lúc 11:40

 

Không chỉ người trẻ mới có thể khởi nghiệp, vì ở độ tuổi ngoài 80, bà Võ Thị Hà, mọi người thường gọi là cô Tư Hà, ngụ ấp Bình Đông, xã Tân Bình, huyện Tân Trụ đang là chủ một trang trại chăn nuôi bò ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn trên địa bàn.

Tại trang trại của bà Võ Thị Hà, bò được nuôi theo quy trình bảo đảm các tiêu chuẩn vệ sinh chuồng trại, quy mô lúc cao điểm khoảng 150 – 200 con. Đầu năm nay, bà đã bán 2 đợt bò thịt, mỗi con trọng lượng khoảng 600 kg nên hiện nay chỉ còn khoảng 60 con (bao gồm cả bò đang sinh sản). Khi thực hiện mô hình này, trang trại phải đáp ứng được các tiêu chí về vệ sinh môi trường và phòng bệnh.

Bà Võ Thị Hà – Ấp Bình Đông, xã Tân Bình, huyện Tân Trụ cho rằng: “Ứng dụng khoa học thì phải nuôi theo quy trình khép kín. Người vô không được nhiều, công nhân xử lý khử trùng mới được vô, bò bệnh thì có bác sĩ đặc biệt mang xe xuống đủ dụng cụ, còn bò đẻ không được thì mổ liền tại chỗ. Nói về phần bệnh hoạn hay khó khăn về con bò thì an tâm, vì mình đã hợp đồng chặt chẽ rồi”.

Trang trại nuôi bò ứng dụng công nghệ cao

Toàn bộ nước thải của đàn bò được dẫn theo đường ống ngầm ra ao nuôi cá và trồng rau muống, còn phân dùng máy xúc vận chuyển ra nhà kính để xử lý và bán lại với giá hơn 30 ngàn đồng/bao. Bà Hà chia sẻ: “ Tôi chỉ cần dùng máy hốt phân, xúc  đem ra nhà kính ở ngoải phơi không có mưa nắng gì hết, đúng giờ là nó khô vô bao cho đi, người ta đăng ký thấp nhất 500 – 1000 bao không có đủ giao”.

Trang trại sử dụng máy xúc phân để tiết kiệm nhân công và thời gian.

Ngoài máy xúc phân, trang trại của bà Hà còn có máy xay cỏ, máy cuốn rơm để giảm sức lao động thủ công và nâng cao hiệu quả đầu tư. Nhờ vậy, bà chỉ cần thuê thêm 2 nhân công làm việc thường xuyên. Sau khoảng 5 năm đi vào hoạt động, mô hình áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi bò này bước đầu đạt kết quả khả quan và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế cũng như xây dựng nông thôn mới của địa phương.

  Trang trại bò còn được trang bị máy xay cỏ, máy cuốn rơm.

 Ông Nguyễn Ngọc Thanh Phương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Bình, huyện Tân Trụ đánh giá thêm: “Mô hình nuôi bò ứng dụng công nghệ cao của bà Hà là mô hình kinh tế tiêu biểu ở địa phương. Theo định hướng của UBND huyện Tân Trụ, xã Tân Bình trong năm 2021 sẽ là xã nông thôn mới nâng cao. Những tiêu chí nào chưa đạt theo lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã sẽ tập trung tuyên truyền người dân để người dân ủng hộ. Nói chung trong bộ tiêu chí 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới thì sức đóng góp của người dân hết 14 tiêu chí rồi.

   Ngoài bò thịt, trang trại còn nuôi bò sinh sản để tự chủ về con giống và duy trì số lượng cá thể bò trong đàn.

Mô hình chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của bà Võ Thị Hà không chỉ phù hợp với điều kiện thực tế địa phương mà còn đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng khả năng cạnh tranh đối với sản phẩm chăn nuôi./.

Thanh Thủy – Minh Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn