Triển khai cho trẻ uống bổ sung Vitamin A liều cao đợt I năm 2020

Đã đăng vào 01/06/2020 lúc 16:33

Với  thông điệp năm 2020, Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, phát triển trí tuệ, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch COVID-19; trong 2 ngày 1 và 2/06/2020, huyện Đức Hòa, huyện Tân Thạnh tổ chức uống Vitamin A liều cao cho trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi.

Theo kế hoạch, huyện Đức Hòa có hơn 10.000 trẻ được uống Vitamin A tại 83 điểm uống.

Mục tiêu huyện đặt ra trong chiến dịch này là trên 98% trẻ em được uống vitamin A liều cao. Bên cạnh đó, các trẻ được uống vitamin A còn được đo chiều cao, cân nặng,…

Huyện Tân Thạnh đồng loạt tổ chức cho trẻ uống Vitamin A liều cao đợt I năm 2020 trên địa bàn 13 xã, thị trấn của huyện.Trong đợt I năm 2020, toàn huyện Tân Thạnh phấn đấu trên 98% trẻ em từ 6-36 tháng tuổi có mặt tại địa phương đều được uống vitamin A liều cao; 100% trẻ em từ 37-60 tháng tuổi uống viên vitamin AD; trên 98% trẻ em từ 0-60 tháng tuổi được cân, đo để theo dõi tình trạng dinh dưỡng.

Để phấn đấu đạt các mục tiêu đó, ngành Y tế huyện Tân Thạnh tổ chức triển khai, tập huấn, hướng dẫn các quy trình cho trẻ uống Vitamin A; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư trang thiết bị đầy đủ, đồng thời bố trí 100 điểm uống trên địa bàn 13 xã, thị trấn.

Vitamin A là vi chất dinh dưỡng quan trọng, cần thiết cho tăng trưởng và bảo vệ cơ thể.

Ngoài ra, đội ngũ nhân viên y tế ở cơ sở đẩy mạnh rà soát, phát thư mời, nắm chắc danh sách số trẻ trong độ tuổi tại địa bàn một cách chính xác, không để tình trạng bỏ sót trẻ và đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ khi uống Vitamin A, đảm bảo  an toàn và thực hiện đầy đủ các  biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Bổ sung vitamin A liều cao là một trong những giải pháp phòng chống các tác hại do thiếu vitamin A ở trẻ em. Bên cạnh việc uống vitamin A bổ sung các gia đình cần chủ động tăng cường sử dụng thực phẩm giàu vitamin A như: thịt, cá, trứng, sữa; lựa chọn sử dụng các thực phẩm có bổ sung vitamin A như: dầu ăn, đường, bánh,… để cung cấp đủ nhu cầu vitamin A cho trẻ.

Cho trẻ uống vitamin A tại điểm uống ấp 6, xã Hiệp Thạnh

Tại 91 điểm uống trong toàn huyện Châu Thành có gần 4000 trẻ được uống vitamin A liều cao, vitamin AD phòng bệnh khô mắt, được cân đo để theo dõi tình trạng dinh dưỡng.

Để chiến dịch đạt  kết quả cao, ngành y tế phối hợp với các xã, ấp, khu phố nắm chắc danh sách số trẻ trong độ tuổi tại địa bàn một cách chính xác, giám sát, kiểm tra số trẻ vãng lai nếu có, không để tình trạng bỏ sót trẻ.

Bên cạnh đó, các  xã – thị trấn làm tốt công tác thông báo, phát thư mời tuyên truyền để các bậc cha mẹ hiểu biết về bệnh do thiếu vitamin A, thiếu i-ốt, thiếu vi chất dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, khuyến khích cải thiện bữa ăn gia đình, nhất là đối với thai phụ và trẻ em. Trong đó, để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, khuyến khích gia đình cho trẻ ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, cho trẻ bú sớm, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn, bữa ăn cần các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu vitamin A và D.

Thảo Nguyên-Trọng nhân-Chí Tâm-Minh Trực

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn