Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập

Đã đăng vào 14/09/2018 lúc 15:30

Sáng nay, 14.9 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ – Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT-Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Văn Cảnh chủ trì.

Hiện nay, tổng đàn lợn của Việt Nam đạt 27 triệu con (đứng thứ 7 trên thế giới), tổng đàn gia cầm khoảng 385 triệu con, bò là 5,6 triệu con, trâu là 2,5 triệu con và dê đạt 2,6 triệu con. Mục tiêu đến năm 2025 phần lớn sản phẩm chăn nuôi hàng hóa đều được sản xuất theo mô hình trang trại và trong các hộ chăn nuôi chuyên nghiệp với chất lượng tốt, độ an toàn cao và giá thành thấp nhất so với các nước trong khu vực; đến năm 2030, tỉ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp đạt trên 40%. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp, chưa từng có tại Việt Nam như dịch tả lợn châu Phi, đe doạ sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi và đời sống của người nông dân.

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến nay, đã có  17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo có bệnh dịch tả lợn châu Phi với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là trên 500.000 con. Trung Quốc cũng đã ra thông báo có 14 ổ dịch xuất hiện với tổng số hơn 38.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng-Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ NN&PTNT, các bộ, ngành Trung ương, các địa phương phải hành động quyết liệt, tuyệt đối không được chủ quan với bệnh dịch, chủ động nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời cung cấp cho người dân và hộ chăn nuôi. Đồng thời, nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu; giám sát chặt chẽ, không để lây nhiễm qua đường biên giới. Các địa phương phải tổ chức các đoàn kiểm tra, thực hiện các giải pháp ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Kim Ngân-Đức Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn