Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng

Đã đăng vào 14/12/2019 lúc 11:06

Mô hình trồng sen lấy ngó, hiện đang được người dân các vùng đất trũng thấp ở huyện Tân Thạnh ưa chuộng, bởi quá trình trồng, chăm sóc dễ dàng và cho thu hoạch nhanh. So với trồng lúa, mô hình này cho thu nhập cao hơn.

                                  Nhiều khu vực trũng, phèn ở Đồng Tháp Mười cây sen đã cho thu nhập khá

Trước đây, ông Lê Văn Lợi xã Kiến Bình bám trụ với nghề trồng lúa trong nhiều năm liền nhưng đều thất bại. Do đất ruộng thuộc vùng bưng, trũng thấp, cây lúa cho năng suất kém, tới khi thu hoạch chi phí máy cắt lại cao hơn các vùng khác nên lợi nhuận chẳng được bao nhiêu, thậm chí có khi thua lỗ, cuộc sống rất khó khăn.

Nói về cuộc chuyển đổi từ lúa sang trồng sen của mình, ông Lợi cho hay: “Làm vất vả lắm, lúa Đông Xuân có lời mà lời ít, có lúc lời có 10 triệu thôi, sao mà sống. Còn Hè Thu thì sạ trúng mưa, trúng phèn đủ thứ. Rồi tới thu hoạch có khi là lỗ luôn vì chi phí quá lớn, thêm công làm thì hiếm. Mấy năm nay bắt đầu phải chuyển qua cây sen thì có thu nhập hàng ngày. Vậy sống mới nổi chứ mà trồng lúa là lỗ nữa”.

                               Vào mua thu hoạch rộ, mỗi ha có thể cho khoảng 40 – 50 kg ngó sen

Khác hẳn với cây lúa, cây sen bén rễ và sinh trưởng tốt trên vùng đất này. Điều đặc biệt là thời gian thu hoạch ngó sen kéo dài quanh năm nên lúc nào ông Lợi cũng có thu nhập. Vào mùa thu hoạch rộ, tức là từ tháng 12 đến tháng 7 âm lịch, sen cho ngó mỗi ngày với khoảng 40-50kg/hecta còn vào mùa nghịch thì năng suất giảm đi 1 nửa, thời gian thu hoạch cũng kéo dài hơn, phải mất 2,3 ngày mới hái ngó 1 lần. Gía ngó sen dao động theo mùa, trung bình từ 12-20 ngàn đồng/kg. Năm vừa rồi, nhờ được mùa được giá nên với 1,5 hecta sen, ông Lợi thu về lợi nhuận gần 100 triệu đồng, cao gấp 3 lần trồng lúa, cuộc sống gia đình từ đó cũng khá hơn.

Qua mấy năm chiêm nghiệm với nghề này, ông Lợi đưa ra một đúc kết: “Tui thấy vùng đất bưng này yên tâm với cây sen hơn cây lúa. Tiện có cái là nó không bị chết lại có cái thu hoạch kiếm tiền hàng ngày”.

Nghe có vẻ dễ dàng, nhàn hạ nhưng thật sự trồng sen lấy ngó là một trong những nghề lắm vất vả, cực nhọc của nhà nông nhất là khâu thu hoạch. Để lấy được cọng ngó trắng ngần kia, người trồng sen phải lặn lội, mò mẫm trong bùn, cúi người lần tay “vuốt” từng cọng ngó mà bứt, thêm vào đó, sen có nhiều gai nên dễ gây trầy xước tay chân.

    Cũng như bao người nông dân khác, người trồng sen cũng không thoát cảnh chân lấm tay bùn

Cũng làm nghề trồng sen ở xã Kiến Bình, ông Nguyễn Văn Tèo chia sẻ về những vất vả đặc thù của nghề trồng sen lấy ngó: “Mùa lũ khi người ta thả nước vô thì phụ nữ không nhổ được, đâu có lặn được tại vì sen nó nằm ở dưới. Còn đàn ông phải trầm mình xuống dưới nước, đưa tay lút xuống bùn, rút cọng sen lên, vất vả lắm. Bây giờ cũng hiện đại rồi đó, cũng làm móng sắt trùm vô, cũng đỡ, chứ không có cái móng là cái ngón tay không còn gì, có nhiều người thúi luôn móng tay. Do đất này giờ làm lúa không hiệu quả mình mới quay qua sen, chứ cực lắm”.

       Để có được những cọng ngó sen trắng ngần, bàn tay của người nông dân cũng phải bao phen trầy xước

Mỗi năm, toàn tỉnh trồng hơn 1.100 hecta sen phân bổ chủ yếu ở các huyện Đồng Tháp Mười. Trong đó, huyện Tân Thạnh chiếm gần 60% diện tích với gần 650 hecta. Với ưu thế về thời gian thu hoạch ngắn, ít tốn vốn đầu tư và công chăm sóc, sản phẩm dễ tiêu thụ, nghề trồng sen lấy ngó trên cánh đồng trũng đang là mô hình thích hợp và hấp dẫn đối với nông dân, giúp họ thoát nghèo và vươn lên làm giàu trên vùng đất bưng biền./.

                                                                                                                              Duy Huệ – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn