UBND tỉnh nắm tình hình liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa gạo tại TX Kiến Tường

Đã đăng vào 18/09/2017 lúc 15:29

Ngày 16/9/2017, tại xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh, đã có buổi làm việc với các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp để nắm tình hình hoạt động và việc liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa gạo. Cùng dự có lãnh đạo các sở ngành liên quan, các doanh nghiệp bao tiêu nông sản. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Văn Cảnh, nắm tình hình hoạt động HTX và việc liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa gạo tại TX Kiến Tường

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Kiến Tường có 03 HTX nằm trong các mô hình cánh đồng lớn và quy hoạch vùng lúa chất lượng cao, hoạt động chủ yếu là sản xuất và cung ứng các dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Các HTX hiện đang phối hợp với các doanh nghiệp đầu tư đầu vào như giống, phân bón, thuốc BVTV và bao tiêu sản phẩm lúa hàng hóa cho nông dân. Theo đánh giá, hoạt động của các HTX còn gặp nhiều khó khăn, quy mô sản xuất còn thấp, hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh còn hạn chế. Đối với việc liên kết tiêu thụ sản phẩm, toàn thị xã hiện có trên 4 ngàn hécta, chiếm khoảng 14% diện tích sản xuất, được các doanh nghiệp tham gia đầu tư và bao tiêu sản phẩm của gần 1 ngàn 270 hộ nông dân. Tuy nhiên, vấn đề thu mua chưa ổn định, do giá cả thị trường thường biến động, hợp đồng liên kết tiêu thụ còn bất cập.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo thị xã Kiến Tường cũng kiến nghị các sở ngành tỉnh tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển vùng lúa ứng dụng công nghệ cao, dự án VnSat, đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ kinh phí cho nông dân thực hiện mô hình VietGap, GlobalGap.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh yêu cầu các địa phương cần sớm củng cố hoạt động của các HTX hiện có, trong đó chọn ra một HTX điển hình để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng năng suất, sản lượng, tạo ra nguồn nông sản chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn lúa sạch phục vụ yêu cầu xuất khẩu của doanh nghiệp. Riêng đối với các doanh nghiệp cần có kế hoạch bao tiêu cụ thể, ký kết hợp đồng rõ ràng, thống nhất phương thức và thời điểm thu mua hợp lý với nông dân, việc cung ứng giống phải đảm bảo cấp xác nhận và phù hợp với điều thổ nhưỡng từng vùng, chọn các loại phân hữu cơ đưa vào canh tác lúa, nhằm mục tiêu giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, tạo ra sản phẩm sạch, tăng lợi nhuận cho bà con nông dân.

HỮU HÒA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn