Ứng dụng công nghệ cao vào cây Mãng cầu Hoàng Hậu

Đã đăng vào 14/10/2019 lúc 16:27

Bên cạnh triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ cao trên diện tích 100 ha chanh không hạt của địa phương, nhiều nông dân xã Bình Đức, huyện Bến Lức còn ứng dụng đối với cây Na Thái, còn được gọi là Mãng cầu Hoàng hậu. Hiện tại toàn xã có 30 ha trồng cây Mãng cầu Hoàng hậu. Cây giống được cung cấp chủ yếu từ Vườn nhân giống ứng dụng công nghệ cao Lê Văn Thảo ở huyện Thủ Thừa.

Na Thái – loại cây trồng thích hợp để chuyển đổi cho những diện tích vườn tạp

Tại hộ anh Bùi Phước Như, sinh năm 1989, ấp 3 xã Bình Đức, gia đình anh hiện đang trồng 3.200 cây Mãng cầu Hoàng hậu với diện tích 3 ha. Sau 22 tháng trồng và chăm sóc đến nay gia đình anh đã cho thu hoạch đợt trái đầu tiên với giá bán 70 ngàn đồng/kg.Theo anh Như, cây Mãng cầu Hoàng hậu khó trồng nhất là lúc xuồng giống ở giai đoạn đầu vì đây là loại giống cây ghép nên phải giữ cho cây ổn định và tưới nước cân đối để rễ bám sâu và phát triển tốt. Từ lúc xuống giống cho đến ra trái khoảng từ 16 – 18 tháng. Ưu điểm của loại Mãng cầu Hoàng hậu này là kháng sâu bệnh tốt, thời gian chín kéo dài và bảo quản được lâu, mẫu mã đẹp, khi chín có mùi thơm, vỏ màu vàng, ít hạt, hình dáng cũng như những loại mãng cầu khác nhưng trọng lượng trái trung bình từ 400 gam – 900 gam.

 Nông dân chủ động bao trái, phòng trừ sâu bệnh bằng chế phẩm từ thiên nhiên

Anh Như cho biết: Quy trình chăm sóc giống Mãng cầu Hoàng hậu tương tự mãng cầu ta truyền thống. Riêng về cây giống gia đình anh cũng mua từ Vườn nhân giống ứng dụng công nghệ cao Lê Văn Thảo ở huyện Thủ Thừa, được chủ vườn trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và bao tiêu toàn bộ đầu ra sản phẩm.

Hiện nay, trái Mãng cầu Hoàng hậu đang được người tiêu dùng ưa chuộng, thích hợp làm quà biếu và chưng mâm ngũ quả bắt mắt hơn, mở ra thêm sự lựa chọn để người dân chuyển đổi cây trồng cho những vườn cây trồng kém hiệu quả. Tuy nhiên, cây trồng chính được huyện Bến Lức quy hoạch theo vùng chuyên canh chủ lực vẫn là cây chanh không hạt.

Trong thời gian tới, huyện Bến Lức khuyến cáo nông dân nên cân nhắc kỹ trước khi chuyển đổi các loại cây trồng để tránh sản xuất ồ ạt, chạy theo phong trào, cung vượt cầu sẽ kéo theo hệ luỵ được mùa rớt giá. Bên cạnh đó huyện chỉ đạo ngành nông nghiệp cần theo dõi, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cây trồng phù hợp, thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay, sản xuất theo quy trình ứng dụng công nghệ cao, để vừa đáp ứng nhu cầu thị trường, vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, cải thiện một số tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Thái Tần – Lê Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn