Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội giám sát tại Đức Hòa.

Đã đăng vào 09/05/2018 lúc 15:18

Ngày 08/5/2018, Đoàn giám sát do Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa về chuyên đề “Người lao động Việt Nam đi làm ở nước ngoài giai đoạn 2010-2017 và người nước ngoài làm việc Việt Nam giai đoạn 2013-2017”. Tiếp và làm việc có Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Minh Lâm, Chủ tịch HĐND huyện Võ Thanh Liêm, lãnh đạo UBND huyện, đại diện các sở, ngành tỉnh, huyện…

Quang cảnh cuộc họp

Trong thời gian, công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện Đức Hòa đã có nhiều chuyển biến, thực sự mang lại hiệu quả cao trong việc giải quyết việc làm tăng thu nhập; giúp nhiều hộ gia đình ổn định đời sống góp phần phát triển kinh tế -xã hội. Từ năm 2010-2017, huyện Đức Hòa có 285 lao động đi làm việc ở nước ngoài chủ yếu ở các nước Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan,…. Đa số, người xuất khẩu lao động thông qua các công ty môi giới xuất khẩu lao động và có trình độ tay nghề thấp làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, thợ xây dựng, nhân viên đứng máy sản xuất, giúp việc gia đình,… Riêng đối với xã Tân Mỹ, giai đoạn 2010-2017, xã có 62 người đi xuất khẩu lao động được Bộ LĐT&XH cấp phép, trong đó có 25 nữ.

Về lao động người nước ngòai làm việc tại Đức Hòa: Từ 2013 đến nay, trên địa bàn huyện có 744 người nước ngoài thuộc 18 quốc gia đang lưu trú làm việc tại 115 doanh nghiệp. Các lao động nước ngoài chủ yếu là đội ngũ chuyên gia có tay nghề cao, giúp các doanh nghiệp nâng cao hoạt động sản xuất. Công tác quản lý lưu trú của người nước ngoài trên địa bàn được ngành công an quản lý chặt chẽ, đảm bảo được tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.  

Tại đây, các thành viên của đoàn giám sát và lãnh đạo địa phương cùng nhau trao đổi, làm rõ một số tồn tại, khó khăn trong công tác quản lý người lao động đi làm việc ở nước ngoài gồm: hoạt động tuyên truyền về xuất khẩu lao động ở cơ sở chưa thực sự được quan tâm, dẫn tới, cập nhật các quy định mới về lĩnh vực của cấp ủy, chính quyền, người dân địa phương còn nhiều hạn chế. Số lượng người dân đi xuất khẩu lao động trên địa bàn xã,  huyện còn thấp so với tiềm năng của huyện. Việc nắm bắt thông tin lao động hết hạn hợp đồng về nước hoặc ở lại cư trú bất hợp pháp gặp nhiều khó khăn do chưa có quy định về việc công dân đi khỏi địa phương phải khai báo tạm vắng mà chỉ khai báo tạm trú đối với công dân từ nơi khác đến…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi ghi nhận những kết quả của địa phương; đồng thời mong muốn chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật liên quan đến công tác xuất khẩu lao động; đẩy mạnh xuất khẩu lao động và quan tâm đến công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động góp phần phát triển địa phương.

Dịp này, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đã đến thăm và tặng quà cho hai gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn  trên địa bàn xã Tân Mỹ, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng./.

THẢO NGUYÊN

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn