Vùng Đồng Tháp Mười sẽ là trung tâm giống thủy sản nước ngọt khu vực ĐBSCL

Đã đăng vào 18/06/2019 lúc 15:21

Hiện nay, vùng Đồng Tháp Mười (gồm Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp) chỉ có quy hoạch nuôi trồng thủy sản cho từng tỉnh mà chưa có quy hoạch chung cho cả vùng. Để trở thành trung tâm giống thủy sản nước ngọt khu vực đồng bằng sông Cửu Long, các địa phương trong vùng Đồng Tháp Mười đặt trọng tâm vào vấn đề liên kết tạo sức bật, thu hút sự quan tâm của các thành phần kinh tế tham gia đầu tư sản xuất, bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững.

Đồng Tháp Mười, nơi có nhiều tiềm năng để phát triển ngành thủy sản nước ngọt

Diện tích và sản lượng nuôi trồng thủy sản nước ngọt của các tỉnh vùng Đồng Tháp Mười có xu hướng tăng dần trong giai đoạn 2016 – 2018, cụ thể diện tích tăng từ 12.000 hecta lên hơn 14.000 hecta, sản lượng tăng từ 539.000 tấn lên hơn 634.000 tấn. Thế mạnh là nuôi thủy sản trong mùa lũ, nuôi lồng, vèo trên sông, trong ao hay trên ruộng lúa. Gần đây, bên cạnh một số loại cá bản địa như cá tra, cá lóc, trê vàng, sặc rằn, cá mùi, cá rô phi,… các trung tâm sản xuất giống còn nghiên cứu sản xuất và đưa vào nuôi đối tượng mới như cá lăng, ba ba, cua đinh, cá hô, chạch lấu,..

Vùng Đồng Tháp Mười sẽ là trung tâm giống thủy sản nước ngọt của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy các tỉnh trong vùng tập trung xây dựng hệ thống trại giống nước ngọt và xã hội hóa trong dân nhằm chủ động đáp ứng số lượng, đảm bảo chất lượng con giống cho nuôi thương phẩm, tiếp tục sản xuất nhiều giống thủy sản có giá trị cung cấp cho thị trường tiêu thụ trong khu vực và cả nước, đa dạng hóa các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế và giá trị xuất khẩu cao. Ngoài ra, các địa phương đẩy mạnh hình thành tổ hợp tác nuôi cá ở vùng trũng, nhất là vào mùa lũ, giúp tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho người dân nhàn rỗi, chuyển một phần diện tích nuôi thủy sản kỹ thuật thấp sang nuôi hình thức thâm canh quy mô công nghiệp ở những nơi có điều kiện thuận lợi, áp dụng công nghệ tiên tiến theo tiêu chuẩn kỹ thuật mới gắn với bảo vệ môi trường sinh thái./.

Thanh Thủy – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn