Xã Tân Phú huyện Đức Hòa xây dựng nông thôn mới

Đã đăng vào 16/11/2017 lúc 10:00

Chung tay, đồng lòng đóng góp xây dựng nông thôn mới (NTM) là hoạt động thường xuyên được các địa phương trên địa bàn huyện Đức Hòa thực hiện. Nhiều nơi đã phát huy tốt sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng NTM. Xã Tân Phú, huyện Đức Hòa cũng là một trong những địa phương làm khá tốt công tác này.

Con đường liên ấp được rải đá xanh do nhà nước và nhân dân cùng làm giúp người dân đi lại thuận lợi hơn

Xã có 7 ấp với gần 2.600 hộ dân. Trong đó, 3 ấp ven sông thường xuyên bị ngập nước và ảnh hưởng các ấp giồng. Tân Phú không phải xã điểm xây dựng nông thôn mới và xuất phát điểm không cao, nhưng hiện nay, xã đã thực hiện đạt 13/19 tiêu chí xây dựng NTM. Để có kết quả này, cả hệ thống chính trị cũng như nhân dân trên địa bàn xã đã nổ lực rất lớn. Từ thực hiện tốt công tác vận động đã giúp người dân trên địa bàn nhận thức tầm quan trọng trong việc đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể để xây dựng quê hương. Nhiều người đã ý thức và chủ động đóng góp, tham gia các phong trào do địa phương phát động như xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh trật tự… Ông Nguyễn Văn Pho, ấp Chánh, xã Tân Phú cho biết: “phong trào xây dựng NTM được thông tin từ lâu, tôi rất ủng hộ. Do đó, ở địa phương phát động phong trào gì tôi đều tham gia nhiệt tình, đóng góp tiền làm đường, cùng bà con tham gia mọi việc. Nếu chính quyền địa phương hay ấp cần, chúng tôi sẵn sàng đóng góp”.

Phát huy sức mạnh từ nhân dân, năm 2017, xã Tân Phú đã vận động nhân dân sửa chữa 3 con đường giao thông liên xóm, ấp với tổng tổng chiều dài trên 3,6km; số tiền đóng góp trên 58 triệu đồng và gần 500 ngày công lao động. Đồng thời, xã cũng vận động mạnh thường quân xây dựng 3 cây cầu giao thông nông thôn và đường Bến Phà với tổng kinh phí hơn 719 triệu đồng. UBND, UBMTTQ cùng tổ chức thành viên trên địa bàn xã còn quan tâm chăm lo đời sống cho nhân dân, đặc biệt là những hộ nghèo, cận nghèo. Trong năm, xã đã vận động trao tặng gần 1.000 phần quà, 4 căn nhà tình nghĩa, 3 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết với trị giá trên 720 triệu đồng. Ngoài ra, xã còn dược sự hỗ trợ của Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động các mạnh thường quân trao tặng 41 con bò giống cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, với mục đích “trao cần câu” để họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Các tổ chức đoàn thể cũng phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội giải ngân trên 4 tỷ đồng cho các hộ nghèo vay vốn, phát triển kinh tế; trong năm xã cũng giải quyết việc làm cho hơn 450 người.

Hộ nghèo được hỗ trợ trao tặng nhà tình thương.

Luôn đồng hành, chung tay cùng UBMTTQ, các tổ chức thành viên xã Tân Phú thời gian qua đã làm tốt công tác tập hợp đoàn, hội viên. Nhiều phong trào, hoạt động mang ý nghĩa thiết thực góp phần đóng góp xây dựng quê hương đã được nhân dân đồng tình thực hiện. Anh Võ Thành Mộng-Bí thư đoàn xã Tân Phú cho biết: Trong thời gian qua, Đoàn thanh niên đã thực mô hình ánh sáng an toàn phòng chống trộm cướp. Đoạn đường thực hiện tại ấp Chánh-Bàu Trai Thượng khoảng 800m và lắp trên 20 bóng đèn vào năm 2015. Vừa rồi, Đoàn đã phối hợp UBND, UBMTTQ và các đoàn thể cuả xã tiếp tục vận động thực hiện đoạn tiếp theo của ấp Bàu Trai Thượng. Hiện đã họp dân và người dân cũng thống nhất đóng góp xây dựng mô hình. Sau khi hoàn thành đoạn ấp Bàu Trai Thượng, ban vận động sẽ quay lại vận động tuyến đường ấp Chánh để hòan thiện lại hệ thống, sửa chữa đối với một số bóng đã xuống cấp.

Không chỉ riêng mô hình ánh sáng an toàn của Đoàn thanh niên mà nhiều phong trào hay, mô hình hiệu quả do các tổ chức đoàn thể phát động như hạt gạo nghĩa tình, 5 không 3 sạch, tuyên truyền giáo dục pháp luật… cũng tạo nên sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng. Phong trào đã đến từng ấp, từng nhà, không bỏ sót đối tượng. Qua đây đã thể hiện “tình làng, nghĩa xóm” giúp đỡ kịp thời cho các hộ còn khó khăn và vận động mọi người tuân thủ pháp luật, góp sức mình xây dựng quê hương.

Đối với Tân Phú, chặn đường xây dựng NTM sẽ còn nhiều khó khăn, song với lòng quyết tâm cùng đội ngũ cán bộ trẻ, giàu tâm huyết và trên hết chính sự đoàn kết đồng lòng của chính quyền và nhân dân sẽ tạo nên sức mạnh để Tân Phú xây dựng thành công NTM vào một ngày không xa.

NHÃ PHƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn