Thử nghiệm thành công tính năng mới của tàu ngầm Hoàng Sa

Đã đăng vào 20/01/2016 lúc 0:00

Ông Lê Quốc Hòa (Thái Bình), chủ nhân chiếc tàu ngầm Hoàng Sa thế hệ thứ 5 cho biết, ông đã lái và thử nghiệm thành công chiếc tàu ngầm này nặng khoảng 9 tấn với cải tiến mới ở hồ nước lớn.

Sau hơn 3 tiếng thử nghiệm tại hồ nước lớn, tàu đã hoạt động hoàn hảo. Đây cũng là lần thử nghiệm cuối của chiếc tàu ngầm này.

“Điều tôi ưng ý nhất trong buổi chạy thử nghiệm là con tàu có thể ở trạng thái lơ lửng ở trong nước thời gian dài. Trước đó tàu chỉ làm được những việc đơn giản như lặn xuống hoặc nổi trên mặt nước chạy vòng tròn”, ông Hòa cho hay.

thu nghiem thanh cong tinh nang moi cua tau ngam hoang sa hinh 0
Chiếc tàu ngầm Hoàng Sa thế hệ 5 được thử nghiệm tính năng mới

ở hồ nước lớn và thành công. (Ảnh: TPO)

 

Ngoài ra, hệ thống điều khiển của tàu ngầm Hoàng Sa thế hệ thứ 5 được thay mới toàn bộ theo hướng đơn giản, thuận tiện cho người lái. Trước khi thử nghiệm, chiếc tàu được tháo bỏ hệ thống bánh răng đi dưới bùn nhằm giảm trọng lượng của tàu.Ông Hòa cho biết thêm, sau khi đưa con tàu này về sẽ sơn lại màu xanh. Trước đó là màu đỏ. Ông cũng ấp ủ dự định đưa tàu ngầm Hoàng Sa thế hệ thứ 5 này ra biển thử nghiệm trong thời gian tới.

Tàu ngầm mini Hoàng Sa được trang bị các hệ thống như hệ thống dẫn đường, liên lạc thủy âm khi lặn sâu, hệ thống liên lạc tầm xa VHF khi nổi, hệ thống camera quan sát dưới nước; hệ thống dò quét đáy biển, vật cản phía trước… đã thử nghiệm xong và đang hoạt động tốt.

Tàu ngầm mini Hoàng Sa nặng khoảng 9 tấn, dài 7 m, bề ngang 2,5m, cao 2m và có thể lặn sâu 50m. Thời gian lặn theo tính toán là 3 ngày 3 đêm. Vỏ tàu được thiết kế bằng thép cường lực. Tàu có hình thoi dẹt, có thể chạy được 7 hải lý/h, tốc độ tối đa có thể đạt được 15 hải lý/h.

Trước đó, sáng 30/11/2015, chiếc tàu ngầm mini mang tên Hoàng Sa được thử nghiệm trong hồ nước khu công nghiệp Sông Trà (Thái Bình) sau những lần thử trong bể. Chiếc tàu ngầm chạy thử nghiệm trong hồ với độ sâu khoảng 3 mét trong khoảng 3 tiếng đồng hồ và hoạt động tốt, lặn nổi khá nhịp nhàng.

Trước khi được đưa ra hồ thử nghiệm, tàu ngầm mini Hoàng Sa được đưa vào bể thử nghiệm và chạy thử một số tính năng cơ bản, tàu đã lặn nổi khá nhịp nhàng trong bể mà không gặp bất kỳ sự cố nào./.

Theo TPO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn