Thứ trưởng Lê Quý Vương: Hai Tổng cục điều tra vụ Trịnh Xuân Thanh

Đã đăng vào 20/07/2016 lúc 0:00

Sau khi xem xét Thông báo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 – 2016 trên cơ sở ý kiến của Ban Bí thư về vấn đề này, ngày 18/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng của ngành công an điều tra làm rõ vi phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng (giai đoạn 2011 – 2013) ở Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC); chỉ đạo xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc cấp biển số xe công trái quy định, rà soát, thu hồi biển số xe công (biển xanh) đã được cấp và sử dụng trái quy định.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 20/7, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Qúy Vương khẳng định, vụ việc sẽ được xử lý nghiêm minh.

thu truong le quy vuong: hai tong cuc dieu tra vu trinh xuan thanh hinh 0
Thứ trưởng Lê Quý Vương trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội
Xử lý nghiêm

PV: Bộ giao cho đơn vị nào điều tra vụ việc này, thưa ông?

Thứ trưởng Lê Quý Vương: Hai đơn vị là Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát đang nghiên cứu và chưa có kết quả. Luật là phải làm chắc chắn, kể cả Tổng Bí thư không chỉ đạo thì khi xem xét có dấu hiệu vi phạm vẫn phải làm. Bộ Công an đã có văn bản báo cáo Tổng Bí thư.

PV: Còn việc xử lý những người liên quan đến sai phạm về cấp biến số xe cho ông Thanh như thế nào?

Thứ trưởng Lê Quý Vương: Sẽ xử lý nghiêm túc, vừa rồi đã làm rõ sai phạm của mấy anh cấp biển. Tới đây, Bộ đang cho thanh tra lại toàn bộ việc đăng ký quản lý cấp phép biển xe của Công an tỉnh Hậu Giang để rút kinh nghiệm chỉ đạo trong toàn ngành. Sai thì phải xử lý và xử lý nghiêm.

PV: Lãnh đạo Bộ có ý kiến chỉ đạo các đơn vị như thế nào, thưa ông?

Thứ trưởng Lê Quý Vương: Bộ có làm việc, sử dụng bộ máy kiểm tra, thanh tra để làm việc đó theo đúng quy định của ngành. Thông tư, quy định của Bộ thế nào thì thực hiện như thế. Phải làm nghiêm, phải đạt được công khai minh bạch, đạt yêu cầu về cải cách quản lý nhà nước.

Hồ sơ không chỉ vài trang, rất dày, thu thập hàng năm, cùng với đó là dự án, quyết định…Tổng công ty này rất lớn, nhiều dự án, nhiều nhà máy đầu tư, nhưng hiệu quả thế nào thì phải làm rõ.

PV: Khi nào thì hoàn thành điều tra, thưa ông?

Thứ trưởng Lê Quý Vương: Thời gian dự kiến hoàn thành vụ việc này phải theo quy định của luật, thời hạn về giải quyết tin báo tố giác tội phạm, thời hạn điều tra đều có trong luật. Nhưng vì là vấn đề Đảng, Nhà nước, nhân dân quan tâm, nên trách nhiệm của ngành công an phải làm sớm.

Thời hiệu điều tra không quá 2 tháng so với luật cũ, 3 tháng so với luật mới. Từ khi khởi tố thì khoảng 4 tháng với các vụ án nghiêm trọng. Riêng án kinh tế có thể phải kéo dài hơn, vì chứng minh tội phạm kinh tế rất phức tạp, cả quá trình xem xét tài liệu, đối chiếu, nhất là những vấn đề liên quan đến chứng cứ thì mới thuyết phục.

PV: Về việc để thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng thì sao, thưa ông?

Thứ trưởng Lê Quý Vương: Năm 2012 là một vụ án nằm trong công ty của PVC, đã được khởi tố, điều tra. Còn việc làm thất thoát khoảng 3.000 tỷ đồng, theo tôi biết là trên cơ sở tài liệu thông báo cơ quan thanh tra, còn giờ chưa thể nói rõ. Đây là một công ty lớn, có công ty mẹ, các công ty con, theo hạch toán của các công ty. Có thể sai phạm xảy ra ở công ty con, liên quan đến sự điều hành của công ty mẹ, nên phải có thời gian.

PV: Cơ quan điều tra đã mời các người liên quan lên làm việc chưa?

Thứ trưởng Lê Quý Vương: Trách nhiệm của cơ quan điều tra làm theo đúng quy định của pháp luật. Kết quả điều tra là phải có chứng cứ, chứng minh tội phạm.

Suốt quá trình điều tra, cán bộ điều tra phải tuân thủ nguyên tắc suy đoán vô tội, người ta chỉ có tội khi có chứng minh tội phạm và có kết luận xử lý, truy tố của toà án, và bản án có hiệu lực thi hành thì mới xác định người ta có tội. Nên quá trình điều tra phải hết sức tuân thủ, phát hiện tội phạm nhưng cũng phải bảo vệ quyền con người, quyền công dân theo Hiến pháp.

Pháp luật không có chuyện nể nang

PV: Tổng Bí thư nhấn mạnh là cơ quan xử lý không không nể nang hay sức ép?

Thứ trưởng Lê Quý Vương: Pháp luật không có chuyện nể nang, sức ép gì cả. Công tác điều tra là phải tuân thủ pháp luật.

PV: Áp lực của cơ quan điều tra khi thực hiện vụ việc này thế nào, thưa ông?

Thứ trưởng Lê Quý Vương: Đã làm nghề điều tra thì rất nhiều áp lực, tất cả các loại án đều có tính áp lực rất lớn. Ví dụ án hình sự, ma tuý thì tính nguy hiểm rất cao khi phải đối phó với tội phạm huy hiểm. Nhưng với tội phạm kinh tế, thường là người ta đã có học hành cơ bản, có kiến thức, họ nắm bắt các kiến thức pháp luật, cho nên sự đối phó của họ là hết sức kín đáo, tìm ra chứng cứ là phải suy nghĩ rất cao, phân tích đánh giá, tìm chứng cứ rất khó.

PV: Thế áp lực về quan hệ thì sao, thưa ông?

Thứ trưởng Lê Quý Vương: Tất nhiên là có, nhưng với những người làm điều tra thì phải công khai, minh bạch, nghiêm túc, phải tuân thủ pháp luật. Như vậy mới không làm oan người không có tội và không bỏ lọt tội phạm. Đó là nguyên tắc của cơ quan điều tra, như vậy mình mới thanh thản. làm không đúng mình sẽ day dứt.

Bản thân tôi, có những vụ án trong quá trình điều tra không tìm ra thủ phạm, rất day dứt, suy nghĩ. Đó là nghề!

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn